Cây kim tiền 'sợ' nhất 3 thứ: Cứ làm sai bảo sao cây chậm lớn, mãi không mọc chồi ra hoa

Khi chăm sóc cây kim tiền, bạn cần biết sở thích của cây và tránh những thứ gây tác động xấu tới sự phát triển của cây.

Cây kim tiền mọc thành bụi, lá mọc đối xứng có màu xanh bóng. Thân cây mọc vươn thẳng, mọng nước và phình to ở phần gốc. Loài cây này thường có chiều cao từ 0,3m đến 1m.

Kim tiền là loài cây dễ sống và sẽ phát triển tốt ngay cả trong điều kiện môi trường bình thường. Nhiệt độ thích hợp của cây kim tiền từ 22 độ C đến 28 độ C.

Thông thường, có một điều cấm kỵ khi trồng cây kim tiền mà nhiều người mắc phải, cứ 10 người thì tới 9 người làm sai. Đó chính là đặt cây ở nơi quá nhiều nắng gắt. Nhiều người cho rằng, càng nhiều nắng, nhiều ánh sáng thì cây càng phát triển tốt. Thế nhưng, không phải loại cây nào cũng thích được tắm nắng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cây kim tiền ưa bóng râm bán phần, thích nhận ánh sáng tán xạ để tăng cường khả năng quang hợp của cây, giúp lá cây xanh và bóng mượt hơn. Tuyệt đối không được đặt cây trực tiếp dưới ánh mặt trời, đặc biệt là vào mùa hè, nếu không cây sẽ bị cháy lá, vàng lá.

Nếu đặt cây ở cửa sổ hay ban công, hãy tránh cửa kính, đặt lệch một chút hoặc che chắn cẩn thận để tránh cháy lá. Nếu để cây kim tiền ở nơi ít ánh sáng, mỗi tháng hãy mang cây ra ngoài sáng vài ngày, nếu không cây sẽ còi cọc, chậm lớn, khó mọc chồi mới.

Ngoài sợ phơi nắng, bạn cũng nên nhớ rằng cây kim tiền còn có 3 nỗi sợ khác.

Sợ bón phân bừa bãi

Chỉ khi đủ chất dinh dưỡng, cây kim tiền mới phát triển tốt, lá xanh mượt và không ngừng đâm chồi nảy lộc. Tuy nhiên, nếu không nắm vững cách bón phân thì rất dễ làm cháy rễ, dẫn đến thối rễ, vàng lá.

Bạn không nên bón phân hữu cơ chưa hoai mục, chưa lên men cho cây. Bên cạnh đó không nên bón phân quá thường xuyên nếu không sẽ khiến cây kim tiền bị thừa chất dinh dưỡng, “bội thực”.

Sợ đất nén chặt

Cây kim tiền ưa đất hơi chua, tơi xốp và thoáng khí. Nếu đất trồng bị nén chặt, chất dinh dưỡng trong đất sẽ ngày càng ít đi, lâu dần bị kiềm hóa khiến cây còi cọc, chậm lớn, khó nảy mầm.

Không chỉ vậy, khi đất bị nén chặt thì khả năng thoát nước sẽ kém đi, dễ bị tích nước khiến bộ rễ bị thối, dẫn đến vàng lá hoặc thậm chí là chết cây. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên thay đất, thay chậu cho cây mỗi năm một lần để cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Sợ tưới quá nhiều nước

Cây kim tiền thực chất là loại cây rất sợ úng nước. Sở dĩ cây kim tiền ở nhà bị thối rễ, vàng lá là do thường xuyên tưới nước cho cây. Khi đất trồng quá ẩm trong thời gian dài, bộ rễ không thể hô hấp bình thường được, lâu ngày rễ sẽ bị nhũn và không thể hấp thụ dinh dưỡng, khiến lá chuyển sang màu vàng, thậm chí là rụng lá.

Mặc dù cây kim tiền ưa môi trường không khí ẩm nhưng trong quá trình bảo dưỡng không cần tưới nước thường xuyên. Bạn chỉ nên tưới nước khi thấy đất trong chậu đã khô, ngoài ra thỉnh thoảng bạn có thể dùng bình phun sương để xịt lên lá cây.

Theo Xe & Thể thao

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cay-kim-tien-so-nhat-3-thu-cu-lam-sai-bao-sao-cay-cham-lon-mai-khong-moc-choi-ra-hoa/20230624091938335