Câu lạc bộ Cá mập LS: Khơi dậy tiềm năng bơi lội trong thiếu niên, nhi đồng

Một buổi tập của các thành viên CLB Cá mập LS tại Bể bơi Tỉnh đội (thành phố Lạng Sơn)

- Được thành lập chưa đầy 2 năm nhưng với sự tâm huyết của các huấn luyện viên (HLV) và sự nỗ lực của các thành viên, những thành tích mà Câu lạc bộ (CLB) Cá mập LS (thành phố Lạng Sơn) đạt được ở bộ môn bơi lội thời gian qua rất đáng ghi nhận.

Mới đây, trong môn bơi Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, khu vực I tại tỉnh Phú Thọ (từ ngày 10 đến ngày 17/5), đoàn vận động viên (VĐV) tỉnh Lạng Sơn đã tạo ấn tượng khi xếp hạng cao nhất với thành tích vượt trội. Theo đó, 28 VĐV tham gia thi đấu môn bơi của đoàn Lạng Sơn đã đoạt 20 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 15 huy chương đồng. Thành tích ở môn bơi đã đóng góp lớn vào kết quả của đoàn Lạng Sơn khi kết thúc hội khỏe ở 10 môn thi đấu, đoàn đạt tổng số 23 huy chương vàng, 19 huy chương bạc, 26 huy chương đồng, vươn lên xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn trên tổng số 13 đoàn tham gia.

Các thành viên CLB Cá mập LS hăng say tập luyện

Các thành viên CLB Cá mập LS hăng say tập luyện

Đáng chú ý là trong số 28 VĐV môn bơi của Lạng Sơn, có tới 24 VĐV là thành viên trong CLB Cá mập LS và 24/24 em đều đoạt huy chương. Đây là một trong những lần "ra quân" thắng lợi nhất của CLB Cá mập LS tại các giải bơi cấp toàn quốc, mang thành tích cao về cho tỉnh nhà.

CLB Cá mập LS là CLB bơi đầu tiên trên địa bàn tỉnh được thành lập tháng 9/2022 theo quyết định của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao (HL&TĐTT). Số lượng thành viên ban đầu là 15 người, đến nay, CLB đã có 50 thành viên là các học sinh trong độ tuổi từ 8 - 14 tuổi. Từ khi thành lập đến nay, CLB còn tổ chức các lớp dạy bơi với khoảng 300 học viên tham gia (từ 6 tuổi trở lên).

Anh Hoàng Quốc Huy, Chủ nhiệm CLB Cá mập LS cho biết: CLB có 3 HLV được đào tạo bài bản chuyên môn bơi lội. Trong quá trình dạy bơi cho các em, HLV CLB sẽ quan sát và đánh giá tố chất, thể lực, sự chuyển biến trong thành tích để xây dựng kế hoạch huấn luyện chuyên sâu riêng cho từng em theo đúng khả năng.

Đồng thời, CLB cũng thường xuyên phối hợp với gia đình các thành viên để tổ chức cho các em tham gia các giải bơi trong và ngoài tỉnh. Qua đó tạo cơ hội để thành viên CLB được học hỏi, cọ sát và làm quen với những môi trường bể khác nhau.

Một trong những thành viên nhỏ tuổi nhất của CLB Cá Mập LS, cũng là VĐV nhỏ tuổi nhất ở môn bơi tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, khu vực I vừa qua là em Hoàng Hải Đăng (sinh năm 2016). Em mới tham gia CLB và được huấn luyện chuyên sâu về bơi sải từ cuối năm 2023, lần đầu tiên tham gia thi đấu ở nội dung bơi sải 100m lứa tuổi tiểu học, mặc dù là VĐV nhỏ tuổi nhất song Đăng đã xuất sắc vượt qua các VĐV lớn tuổi hơn để đoạt huy chương đồng với thành tích 1 phút 33 giây.

Tương tự như Hải Đăng, các thành viên CLB Cá mập LS đều thể hiện rõ năng khiếu bơi và có sự tiến bộ rõ rệt sau khi được huấn luyện. Em Nguyễn Phương Nam, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Năm 2022, bố mẹ cho em học bơi để có kỹ năng phòng, chống đuối nước và nâng cao sức khỏe. Sau một thời gian học, em thấy đam mê bộ môn này, đồng thời được HLV động viên nên em đã tham gia tập luyện thường xuyên và được định hướng chuyên sâu nội dung bơi bướm. Từ khi tham gia CLB đến nay, em đã thi đấu 12 giải và đoạt trên 30 huy chương các loại.

Với nhiều nhân tố trẻ tiêu biểu, kể từ năm 2022 đến nay, các thành viên trong CLB Cá mập LS đã thi đấu nhiều giải bơi lội trong tỉnh, ngoài tỉnh và toàn quốc với thành tích đạt được khoảng 200 huy chương các loại.

Ông Nguyễn Chí Toàn, Giám đốc Trung tâm HL&TĐTT tỉnh cho biết: Xuất phát từ nguyện vọng của những người yêu thích bộ môn bơi lội và bậc phụ huynh, CLB Cá mập LS được thành lập theo hình thức xã hội hóa hoàn toàn. CLB Cá mập LS ra đời đã góp phần khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy phong trào tập luyện môn bơi phát triển, đặc biệt là ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Thời gian qua, CLB đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, thể hiện hiệu quả trong công tác huấn luyện. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương tạo điều kiện thuận lợi để CLB có cơ hội phát triển, từng bước góp sức cùng cơ quan chuyên môn trong huấn luyện VĐV thành tích cao ở bộ môn bơi.

HOÀNG NHƯ

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/cau-lac-bo-ca-map-ls-khoi-day-tiem-nang-boi-loi-trong-thieu-nien-nhi-dong-5009279.html