Câu đố Tiếng Việt: 'Trứng cá' ở đâu không phải của con cá?

Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra đáp án trước câu đố trên?

Thông thường, khi nhắc tới "trứng cá", người ta thường nghĩ ngay đến loại thức phẩm dồi dào chất dinh dưỡng như các loại protein, vitamin A, D, B, sắt, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác. Trứng cá chứa rất nhiều thành phần tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là có tác dụng bổ não.

Thế nhưng, trong một câu đố của chương trình Nhanh như chớp lại xuất hiện một loại "trứng cá" rất lạ. Câu đố có nội dung như sau:

"Trứng cá" ở đâu không phải của con cá?

Nguồn: Nhanh như chớp.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Câu đố không quá khó. Sau khi được MC Trường Giang gợi ý, người chơi mất 5 giây suy nghĩ rồi đưa ra câu trả lời: CÂY TRỨNG CÁ.

Đáp án trên hoàn toàn chính xác. "Trứng cá" ở đây không phải của con cá mà là tên gọi một loại cây gắn liền với tuổi thơ nhiều người.

Cây trứng cá có tên gọi khác là cây mật sâm, tên khoa học là Muntingia calabura. Theo nhiều tài liệu, nguồn gốc của loài cây này bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Mỹ như Brazil, Mexico, Peru,… Ngày nay, cây trứng cá được phân bố rộng rãi khắp nơi trên thế giới như ở châu Á, châu Phi. Ở Việt Nam, cây trứng cá xuất hiện rải rác ở các tỉnh, đặc biệt là miền Nam.

Trứng cá thuộc loại cây ưa sáng, thân gỗ nhỏ, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và chống chịu với sự khắc nghiệt của môi trường tốt. Cây thích nghi trên hầu hết các loại đất trồng, bao gồm cả vùng đất ven biển, đất cát thô. Cây mọc nhiều ở ven đường, vườn nhà tạo bóng mát, chắn gió, lấy gỗ, làm thực phẩm.

Quả trứng cá. (Ảnh minh họa)

Cây trứng cá có cành phân nhánh nằm ngang, rũ xuống. Lá cây có hình trái xoan, chiều dài từ 7 – 12cm, phiến lá rộng từ 2 – 4cm, mép lá răng cưa. Hai mặt lá đều có lông. Mặt trên lá màu xanh đậm hơn, mặt dưới lá màu trắng nhạt. Hoa trứng cá có màu trắng, nhỏ, mọc đơn độc và mọc thành tụ 2 – 3 cái ở kẽ lá. Quả bên trong mọng nước và có nhiều hạt li ti. Quả hình cầu có đường kính khoảng 1cm.

Cây trứng cá đem lại nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe con người. Loài cây này có thể kháng vi khuẩn, tăng cường miễn dịch. Trong cây trứng các có hàm lượng oxy hóa cao còn giúp ngăn ngừa lão hóa, chống viêm nhiễm, nâng cao miễn dịch, tạo ra hàng rào bảo vệ cơ thể với các yếu tố bất lợi bên ngoài. Loại cây này còn có một số công dụng khác như: Phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ suy giảm trí nhớ, kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Ứng Hà Chi

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cau-do-tieng-viet-trung-ca-o-dau-khong-phai-cua-con-ca-20220918230600459.htm