Cảnh giác chiêu dùng facebook giả để lừa tiền đặt cọc hàng của shipper

Lập một tài khoản Facebook giả và lấy hình đại diện là một cô gái, đối tượng đăng tin nhờ người giao hàng rồi lừa lấy tiền cọc. Sau nhiều lần giở chiêu lừa trót lọt thì đối tượng lừa đảo bị Công an phường Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phát hiện, bắt giữ.

Nguyễn Thiện Tuấn dùng facebook giả mạo đăng tin dụ dỗ các shipper và shipper tá hỏa với 3 hộp đồ ăn, trị giá 340.000 đồng.

Khuya 23-3, Công an phường Hòa Cường Bắc tiếp nhận tin trình báo của anh Huỳnh Trần Sơn T. (2000, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) về việc bị lừa giao hàng để chiếm tiền cọc. Theo đó, khoảng 21 giờ cùng ngày, anh T. nhận được thông tin từ tài khoản “Linh Phan” cần giao hàng từ đường 30 Tháng 4 (P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) đến địa chỉ 18- An Thượng 5 (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Ðà Nẵng) nên đăng ký.

Khoảng 5 phút sau, anh T. đến địa chỉ đã hẹn thì được một nam thanh niên giao hàng là 3 hộp xốp đựng đồ ăn, được gói trong bao ni-lông. Người này yêu cầu T. đưa số tiền là 340.000 đồng để cọc tiền hàng. Theo thỏa thuận, khi giao đơn thành công, “shipper” sẽ được người nhận trả lại khoản tiền cọc và công giao hàng là 40.000 đồng. Anh T. đồng ý nhận chuyển, nhưng khi đến địa chỉ 18- An Thượng 5 thì không có người nhận hàng. Nhiều lần liên lạc với chủ hàng nhưng cũng không được.

Nghi ngờ mình bị lừa, T. thử mở hàng ra kiểm tra thì tá hỏa khi chỉ có vài trái đậu bắp luộc và vài cục cá viên chiên. Quá bức xúc, anh T. đến CAP Hòa Cường Bắc trình báo. Theo miêu tả của bị hại, nam thanh niên lừa đảo cao khoảng 1m7, ốm, đeo kính, mặc quần tây, áo sơ-mi đen dài tay.

Anh T. cho hay, sự việc xảy ra lúc 21 giờ. Nghĩ là con gái cần giao hàng nên T. mới giúp đỡ vì trời đã khuya. Số tiền bị lừa tuy không lớn nhưng với anh, chừng đó là hơn một ngày công làm shipper, chạy khắp nơi của mình.

Nhận tin trình báo, Công an phường Hòa Cường Bắc nhanh chóng triển khai lực lượng tuần tra, truy tìm kẻ lừa đảo. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường đã mời được đối tượng tình nghi là Nguyễn Thiện Tuấn (1994, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu) đến trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, Tuấn thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh T.

Cụ thể, tối 23-3, Tuấn sử dụng tài khoản facebook mang tên “Linh Phan” đăng bài viết trong nhóm “Đặt Ship” với nội dung “Nhận 245 đường 30-4 đi 18- An thượng 5, ứng 340K phí 40K (đồ ăn đi liền)”. Khoảng 5 phút sau, tài khoản mang tên “Sơn Thạch” nhắn tin nhận “kèo”. Để tăng thêm sự tin tưởng cho các shipper, Tuấn chủ động ăn mặc lịch sự, quần áo tươm tất. Những địa chỉ chuyển hàng và số điện thoại người nhận hàng thường là địa chỉ “ma”. Sau khi dễ dàng lừa được nạn nhân, Tuấn nhanh chóng lặn mất tăm hơi, khóa tài khoản.

Tuấn còn khai thêm, với thủ đoạn thương tự đã lừa đảo 2 trường hợp khác vào ngày 22-3 tại 328 đường Nguyễn Hoàng (P. Bình Hiên, Q. Hải Châu) chiếm đoạt số tiền 320.000 đồng và vào ngày 23-3, tại 662 đường Trưng Nữ Vương (P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu), lừa đảo số tiền 680.000 ngàn đồng. Tất cả các giao dịch, Tuấn đều sử dụng tài khoản facebook tên “Linh Phan”, với hình đại diện của một cô gái mà y lấy trên mạng xã hội.

Công an phường Hòa Cường Bắc đã củng cố hồ sơ và bàn giao cho Công an quận Hải Châu tiếp tục điều tra, mở rộng vụ việc liên quan do Nguyễn Thiện Tuấn thực hiện. Qua vụ việc, các shipper nên cảnh giác đề phòng nhất là đối với khách lạ khi được yêu cầu đặt cọc tiền hàng.

M.VINH – T. DUYÊN

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/canh-giac-chieu-dung-facebook-gia-de-lua-tien-dat-coc-hang-cua-shipper-post258860.html