Cảnh giác 5 dấu hiệu tiềm ẩn của căn bệnh được ví như 'kẻ giết người thầm lặng'

Cao huyết áp được ví như 'kẻ giết người thầm lặng' vì vậy nhận biết sớm các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh là vô cùng quan trọng giúp bạn có thể kiểm soát và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Cao huyết áp là một căn bệnh thầm lặng nhưng vô cùng nguy hiểm vì thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Nếu không được phát hiện kịp thời, cao huyết áp lâu dần sẽ dẫn đến nguy cơ suy tim và các biến chứng sức khỏe nguy hiểm khác như suy thận, bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu sớm của bệnh cao huyết áp mà nhiều người có thể dễ bỏ qua. Dưới đây là 5 dấu tiềm ẩn của căn bệnh được ví như "kẻ giết người thầm lặng" mà bạn nên đặc biệt cảnh giác.

Phát hiện cao huyết áp sớm sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Business Insdier

Phát hiện cao huyết áp sớm sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Business Insdier

Đau đầu thường xuyên

Một trong những dấu hiệu phổ biến và sớm nhất của cao huyết áp là đau đầu thường xuyên, chủ yếu xảy ra vào buổi sáng và trở nên trầm trọng hơn khi bạn thực hiện các hoạt động thể chất. Cơn đau đầu này thường đi kèm với chóng mặt hoặc mờ mắt.

Cơn đau đầu cũng có thể do những nguyên nhân khác dẫn đến. Tuy nhiên, nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng đau đầu dữ dội kèm theo hiện tượng mờ mắt kéo dài, hãy kiểm tra sức khỏe hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay khi có thể.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Trong trường hợp thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng mặc dù đã ngủ ngon và ăn uống đủ chất, điều đó chắc chắn có thể là dấu hiệu sớm của bệnh cao huyết áp mà bạn không nên bỏ qua.

Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao khiến quá trình tim bơm máu đến các cơ quan khác khó trở nên khăn hơn, dẫn đến căng thẳng cơ thể và mệt mỏi. Mệt mỏi kèm theo hơi thở ngắn là dấu hiệu cảnh báo bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thường xuyên đau đầu và mệt mỏi là một dấu hiệu sớm của cao huyết áp. Ảnh: Getty Images

Thường xuyên đau đầu và mệt mỏi là một dấu hiệu sớm của cao huyết áp. Ảnh: Getty Images

Thay đổi thị lực

Thay đổi thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn thấy các đốm nhỏ là tín hiệu tiềm ẩn của huyết áp cao và nghiêm trọng hơn là có thể làm tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong mắt.

Thường thấy nhất là cao huyết áp còn có thể ảnh hưởng đến các mạch máu ở võng mạc và làm rối loạn thị lực của bạn. Nếu bạn thấy thị lực thay đổi đột ngột thì đó có thể là dấu hiệu của huyết áp cao và bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Đau ngực hoặc nhịp tim không đều

Đau ngực, tức ngực hoặc khó chịu và nhịp tim không đều là những dấu hiệu ban đầu của bệnh cao huyết áp. Nếu tình trạng này liên tục kéo dài, theo giời gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim của bạn.

Sự căng cơ có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và nhịp tim không đều. Nếu nhận thấy những triệu chứng này, cũng đồng nghĩa với việc bạn đi kiểm tra sức khỏe hoặc hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

Khó thở

Khó thở hoặc cảm thấy hụt hơi, đặc biệt là khi tập thể dục hoặc ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi cũng là dấu hiệu của các vấn đề về tim hoặc phổi liên quan đến huyết áp cao.

Tình trạng này có thể tích tụ chất lỏng trong phổi dẫn đến khó thở. Việc trải qua những dấu hiệu này cho thấy sức khỏe tim mạch của bạn không được tốt, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tiến hành điều trị sớm nhất có thể.

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch) Theo The Health Site

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/canh-giac-5-dau-hieu-tiem-an-cua-can-benh-duoc-vi-nhu-ke-giet-nguoi-tham-lang-post1096383.vov