Cảnh cáo nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Đắk Lắk

UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Đăng Thủy, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Đắk Lắk bằng hình thức cảnh cáo.

Ngày 29-6, thông tin từ UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết vừa có phiên họp định kỳ lần thứ 18, qua đó xem xét, kỷ luật một số cán bộ.

Đối với ông Bùi Đăng Thủy, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Đắk Lắk, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy, từ năm 2012 đến tháng 3-2020, với chức trách là Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, là người đứng đầu, ông Thủy đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Đảng ủy và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Theo đó, trong chỉ đạo, quản lý, điều hành cơ quan ông còn thiếu chặt chẽ; thực hiện việc tuyển dụng, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại một số cán bộ, công chức, người lao động không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục quy định; trong công tác quản lý tài chính năm 2018 và thực hiện một vụ thi hành án dân sự (tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh) còn có sai phạm.

Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk. Ảnh HT

Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đắk Lắk. Ảnh HT

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên gây dư luận, bức xúc trong cán bộ, công chức ngành thi hành án dân sự tỉnh, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, đơn vị và cá nhân ông Thủy

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, hậu quả vi phạm và nguyên nhân, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Thủy bằng hình thức cảnh cáo.

Cũng tại Kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Trước đó, như PLO đã đưa tin, trước đó, Kết luận của Tổng cục THADS chỉ ra nhiều sai phạm tại Cục THADS Đắk Lắk. Theo đó, Cục THADS tỉnh này còn mất tập trung dân chủ trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, điều động cán bộ, công chức trong ngành.

Cụ thể, từ năm 2012 đến 2016, Cục THADS Đắk Lắk xét tuyển 27 trường hợp. Tuy nhiên, trong việc xét tuyển có 6/27 trường hợp chưa có bằng cử nhân luật.

Trong năm 2012-2016, Cục THADS Đắk Lắk đã ra quyết định điều động, bổ nhiệm chín trường hợp nhưng đều không thực hiện đầy đủ quy trình đối với nguồn nhân sự từ nơi khác đến.

Trong số này, ngày 27-1-2016, ông Thủy ký quyết định bổ nhiệm bà Phan Thị Loan làm Phó chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Buôn Hồ nhưng không tổ chức hội nghị tập thể lãnh đạo. Thời điểm này, bà Loan chưa đủ tiêu chuẩn trình độ lý luận chính trị để được bổ nhiệm.

Tiếp đến, ngày 28-4-2017, ông Thủy lại ký quyết định điều động bà Loan từ thị xã Buôn Hồ về làm Phó trưởng phòng tổ chức cán bộ Cục THADS Đắk Lắk khi chưa trao đổi với lãnh đạo nơi công tác của bà Loan, cũng như chưa thống nhất với nơi tiếp nhận. Vào thời điểm này, bà Loan vẫn còn thiếu tiêu chuẩn lý luận chính trị…

Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk còn cử ông Nguyễn Hữu Năm, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Ea Súp - thi nâng ngạch và bổ nhiệm vào ngạch chấp hành viên trung cấp khi ông này chưa hết án kỷ luật. Ngoài ra, Cục THADS Đắk Lắk đã điều động 19 viên chức giữ chức vụ một cách tùy tiện, không đầy đủ các quy trình, gây bức xúc…

Không dừng lại ở các vi phạm nói trên, trong công tác chuyên môn, Cục THADS tỉnh Đắk Lắk đã vi phạm nghiêm trọng liên quan đến tang vật gỗ lậu của một vụ án hình sự.

Cụ thể, năm 2017, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk ra quyết định thi hành án tịch thu sung quỹ Nhà nước hơn 622 m3 gỗ lậu từ Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an. Số gỗ tang vật này của Công ty TNHH Hiền Thái (tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao số tài sản trên để sung công quỹ Nhà nước thì các đơn vị liên quan xác định, có 54 lóng gỗ với khối lượng 12,3m3 không đúng chủng loại theo bảng kê lâm sản mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển giao cho Cục THADS tỉnh Đắk Lắk...

Các sai phạm là rất nghiêm trọng nhưng chậm khắc phục và trách nhiệm chính, trước nhất thuộc về ông Bùi Đăng Thủy…

Sau đó, ông Thủy có đơn xin nghỉ việc.

Đến tháng 8-2021, Bộ Tư pháp đã có quyết định về việc giải quyết thôi việc đối với ông Bùi Đăng Thủy. Vị này được nghỉ thôi việc theo nguyện vọng kể từ ngày 1-8.

H.TRƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/canh-cao-nguyen-cuc-truong-cuc-thi-hanh-an-dan-su-dak-lak-post686700.html