Cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa

  Dự báo, từ ngày 1-5/12, trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu các sông từ 1-2,5m.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (30/11), mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đang biến đổi.

  Cảnh báo từ ngày 1-5/12, trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu các sông từ 1-2,5m.

  Đỉnh lũ tại hạ lưu các sông chính ở Quảng Trị đến Quảng Nam, Phú Yên và Khánh Hòa lên mức báo động và trên báo động 1; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định lên mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2.

  Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: cấp 1.

  Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

  Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

  Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

  ANH NGỌC

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/canh-bao-lu-tren-cac-song-tu-quang-tri-den-khanh-hoa-post727513.html