Cảnh báo: đánh cắp thông tin cá nhân khi làm hộ chiếu nhanh trên mạng

Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) vừa cảnh báo người dân về nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội.

Theo nhận định của Cục An toàn thông tin thì lừa đảo trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng lừa đảo tận dụng sự phát triển của công nghệ để tạo ra những hệ thống lừa đảo hiệu quả khiến người dùng khó nhận diện.

Theo ghi nhận, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm đăng tải các bài viết liên quan đến dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, làm hộ chiếu giá rẻ... với mức chi phí phải trả cho dịch vụ này cao hơn rất nhiều so với lệ phí được nhà nước quy định.

Cảnh báo: đánh cắp thông tin cá nhân khi làm hộ chiếu nhanh trên mạng

Cảnh báo: đánh cắp thông tin cá nhân khi làm hộ chiếu nhanh trên mạng

Trong tờ khai cấp hộ chiếu, các đối tượng thay vì ghi số điện thoại người dân thì ghi điện thoại của chúng hoặc cố ý ghi sai địa chỉ thường trsu nhằm cản trở việc cơ quan chức năng liên hệ khi hồ sơ cần bổ sung. Sau một thời gian, người dân không nhận được hộ chiếu mới liên hệ đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh mới biết được hồ sơ chưa được bổ sung nên không thể xử lý.

Đáng chú ý, một số đối tượng còn lợi dụng việc này để đánh cắp thông tin cá nhân nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: đăng ký mở tài khoản nhân hàng, vay tiền trên các ứng dụng, đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID... Sau đó dùng tài khoản này để vay tiền người thân, bạn bè, chiếm đoạt thông tin cư trú cá nhân của nhiều người trong ứng dụng VNeID.

Từ đó, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng không rõ danh tính. Người dân nên tự thai tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Nếu không thể nộp trực tuyến, có thể nhờ người thân thao tác giúp hoặc tới trực tiếp cơ quan nhà nước để được hướng dẫn.

Ngoài ra, khi gặp trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Hà Thanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/canh-bao-danh-cap-thong-tin-ca-nhan-khi-lam-ho-chieu-nhanh-tren-mang.html