Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang, TTCK châu Á diễn biến trái chiều
Sắc xanh đỏ đan xen trên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch 18/8, trong bối cảnh triển vọng đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz vẫn còn xa vời.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Khép lại phiên này, tại thị trường chứng khoán Tokyo, chỉ số Nikkei 255 của Nhật Bản giảm 2,5% xuống 67.460,73 điểm. Thị trường Seoul và Đài Bắc đều mất hơn 1%. Các thị trường Sydney, Singapore, Manila và Mumbai cũng chìm trong sắc đỏ.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải tăng 0,2% lên 3.990,30 điểm, và chỉ số Hang Seng ở Hong Kong ghi thêm 0,1% lên 25.482,55 điểm. Các thị trường Wellington và Jakarta cũng đảo chiều đi lên.
Dù các dữ liệu kinh tế suy yếu của Mỹ trong tháng này đã giải tỏa phần nào lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tăng lãi suất, giới giao dịch vẫn dự báo lạm phát sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian tới, khi cuộc khủng hoảng Trung Đông kéo dài và giá dầu thô vẫn mắc kẹt quanh ngưỡng 90 USD/thùng.
Khả năng đạt được một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran vẫn rất mong manh sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày nằm trong biên bản ghi nhớ hồi tháng 6, còn phía Iran cho rằng thỏa thuận này đã không còn giá trị vì Mỹ vi phạm từ sớm.
Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã đe dọa sẽ giáng đòn cô lập kinh tế đối với Iran "ở mức độ chưa từng có”, đồng thời cho biết thêm các biện pháp trừng phạt mới dự kiến sẽ được triển khai vào tuần tới.
Tại Việt Nam, kết thúc phiên này, chỉ số VN - Index giảm 4,56 điểm (0,26%) xuống 1.732,02 điểm. Chỉ số HNX - Index giảm 1,68 điểm (1,32%) xuống 282,32 điểm.
