Cẩn trọng hỏa hoạn trong thời tiết khô hanh

Trong điều kiện thời tiết hanh khô như hiện nay, chỉ cần một sơ hở hoặc bất cẩn nhỏ của các hộ gia đình trong việc sử dụng điện và các nguồn lửa, nguồn nhiệt sẽ dẫn tới những vụ hỏa hoạn khôn lường. Nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn về PCCC đã trở thành hiện khi trên địa Hà Nội đã xảy ra những vụ cháy, tập trung nhiều ở những nhà ở kết hợp sản xuất-kinh doanh của các hộ gia đình.

Mới đây nhất là vụ cháy nhà dân tại tổ dân phố 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông vào chiều ngày 2/3. Đây là hai ngôi nhà liền kề nhau của hai anh em ruột, vừa là nơi ở vừa là nơi tập kết hàng hóa để kinh doanh.

Vụ cháy nhà dân tại tổ dân phố 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông

Vụ cháy nhà dân tại tổ dân phố 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông

Công an Quận Hà Đông cho biết, vào hồi 15h06' nhận tin báo cháy số nhà 10 và 12 tổ dân phố 17, phường Phú Lương quận Hà Đông, đội cảnh sát PCCC&CNCH quận Hà Đông đã huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường để triển khai các đội hình chữa cháy, ngăn cháy lan, sau đó trung tâm chỉ huy 114 là công an thành phố điều động các lực lượng đến hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ chức ngăn cháy lan. Đến 15h40' đám cháy cơ bản được khống chế, không có khả năng cháy lan sang các nhà lân cận, đến 16h30' đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Rất may vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi nhiều tài sản, hàng hóa.

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên nhìn lại những vụ cháy nghiêm trọng liên tiếp xảy ra tại Hà Nội trong thời gian gần đây, cho thấy hầu hết nguyên nhân của các vụ cháy do sự cố hệ thống thiết bị điện và sơ suất trong quá trình sử dụng nguồn nhiệt. Thêm vào đó, còn do chủ nhà chưa thật sự quan tâm đến an toàn cháy nổ đối với chính ngôi nhà mình đang sinh sống.

Theo một khảo sát gần đây của cơ quan chức năng, số vụ hỏa hoạn xảy ra tại các cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chiếm khoảng 22,13% tổng số vụ hỏa hoạn. Nghiêm trọng hơn là các vụ cháy, nổ tại loại hình nhà ở này rất dễ dẫn tới chết người bởi loại hình nhà ở này chủ yếu là nhà ống, thiếu các điều kiện đảm bảo an toàn, nhất là về thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/can-trong-hoa-hoan-trong-thoi-tiet-kho-hanh-223139.htm