Cẩn trọng chiêu thuê xe tự lái để chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, loại hình kinh doanh cho thuê ô tô tự lái khá phổ biến. Thế nhưng, việc giao xe cho người khác sử dụng để đi xa trong nhiều ngày, cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Công an quận Ba Đình và Bắc Từ Liêm vừa điều tra, bắt giữ các đối tượng đi thuê xe tự lái, sau đó đem đi thế chấp, cầm cố, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Công an quận Ba Đình và Bắc Từ Liêm vừa điều tra, bắt giữ đối tượng Hoàng Thị Huyền (sinh năm 1979) trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân về hành vi thuê xe tự lái, sau đó đem đi thế chấp. Huyền khai nhận từ khoảng tháng 4/2023 đến khi bị bắt, Huyền đã cùng đồng bọn thuê 13 xe ô tô tự lái tại các địa bàn quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ, sau đó mang đi bán hoặc cầm đồ với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Một đối tượng khác vừa bị bắt giữ là Nguyễn Diên Phương, cũng với thủ đoạn giả là người có nhu cầu thuê xe tự lái, Phương đã lên mạng tìm thông tin, trao đổi rồi thuê xe với giá từ 1.5 đến 1.8tr/ ngày. Tuy nhiên, khi nhận được xe, đối tượng đã đem đi bán với mức giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Để có thể thuê được nhiều xe, đối tượng đã rất tinh vi khi chuẩn bị giấy tờ giả và thay đổi địa điểm thuê nhằm tránh bị phát hiện.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra, thời điểm cuối năm, nhu cầu thuê xe lớn và thủ tục đơn giản, nên rất nhiều đơn vị, cá nhân có thể "sập bẫy" các đối tượng lừa đảo với chiêu trò này.

Trên thực tế, việc cho thuê xe ô tô tự lái là hình thức kinh doanh gặp nhiều rủi ro và đa phần khi bắt giữ được kẻ lừa đảo thì toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã bị tiêu hết. Và khi đó, thiệt hại thuộc về phía người cho thuê và người cầm cố, mua xe. Vì vậy, mỗi chủ sở hữu khi cho thuê, cho mượn cần phải nâng cao cảnh giác, tránh "sập bẫy" các đối tượng xấu mà mất mát tài sản.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/can-trong-chieu-thue-xe-tu-lai-de-chiem-doat-tai-san-206946.htm