Cần Thơ sẽ ban hành lại quy chế họp báo

Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ cho biết, sẽ tham mưu để ban hành lại văn bản quy chế họp báo và cũng sẽ sửa đổi, điều chỉnh bổ sung một số nội dung để tạo thống nhất cách hiểu, thực hiện.

UBND TP Cần Thơ họp Cơ quan báo, đài định kỳ quý 1 năm 2024.

Sáng 19/4, UBND TP Cần Thơ họp Cơ quan báo, đài định kỳ quý 1 năm 2024. Tại cuộc họp, ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ cho biết, sẽ tham mưu để UBND thành phố ban hành lại quy chế họp báo.

Theo ông Huỳnh Hoàng Mến, việc ban hành quy chế họp báo là nhằm để giúp cho việc họp báo diễn ra nghiêm túc, nâng cao chất lượng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. TP Cần Thơ luôn mong muốn gắn kết, đồng hành với các cơ quan báo chí trong việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, sau khi quy chế họp báo được ban hành thì nhận được nhiều thông tin chưa đồng thuận và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp cũng yêu cầu TP Cần Thơ điều chỉnh bổ sung một vài nội dung cho rõ nghĩa, thống nhất trong quy chế họp báo. Do đó, hiện Sở TT&TT đang tham mưu để ban hành lại quy chế họp báo mới.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký ban hành quyết định về “Quy chế tổ chức họp báo của UBND TP”. Quy chế này nêu rõ “việc cung cấp, trao đổi thông tin tại cuộc họp báo giữa UBND TP với các cơ quan báo chí được thực hiện trên tinh thần khách quan, minh bạch, chính xác, kịp thời theo đúng quy định pháp luật".

Theo quy chế, nội dung họp báo định kỳ, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của TP trong quý và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, hoạt động của UBND TP, Chủ tịch, Phó Chủ tịch…; thảo luận trao đổi và trả lời các vấn đề báo chí quan tâm (trừ các nội dung thuộc bí mật Nhà nước). Sở TT&TT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất nội dung họp báo; chọn lọc, tổng hợp câu hỏi báo chí quan tâm trình UBND TP xem xét; tổng hợp thông tin, tài liệu họp báo gửi đại biểu, phóng viên…

Các Sở, ban, ngành, địa phương chuẩn bị nội dung trả lời bằng văn bản và tài liệu liên quan gửi Sở TT&TT đúng thời hạn quy định. Cử người phát ngôn tham dự họp báo để trực tiếp trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí. Cơ quan, văn phòng đại diện báo chí, phóng viên thường trú khi tham dự họp báo phải đúng thành phần được mời; trang phục, tác phong lịch sự và gửi câu hỏi về Sở TT&TT trước thời gian diễn ra họp báo ít nhất 3 ngày.

“Phóng viên, nhà báo khi đặt câu hỏi bổ sung tại họp báo phải ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, đúng trọng tâm và phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí đang công tác”, văn bản nêu.

Quy chế này sau đó vấp phải nhiều ý kiến không đồng thuận. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật có cuộc họp với đại diện UBND TP Cần Thơ để trao đổi, thảo luận về quy chế này.

Thanh Tiến

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/can-tho-se-ban-hanh-lai-quy-che-hop-bao-10277942.html