Cẩn thận với thị trường nội thất cuối năm

  Gốc

  Chỉ còn vài chục ngày nữa là kết thúc năm Tân Mão. Đánh vào tâm lý người dân cần sửa sang nhà cửa để đón chào năm mới, nhiều cửa hàng chuyên bán giường, tủ, salon, rèm cửa... đã tung ra nhiều chiêu để lừa khách hàng. Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi phát hiện nhiều trò nhập nhèm, làm tiền của người bán.

  MỖI NƠI MỘT KIỂU
  Chiều nhạt nắng, chúng tôi tới phố chuyên bán đồ gỗ trên đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh. Ông chủ tiệm T. liến thoắng: “Cửa hàng của tui loại nào cũng có. Đi chỗ khác không tìm được gỗ cao cấp như ở đây đâu!”. Biết tôi cần mua giường gỗ, người bán giới thiệu loại giường đóng sẵn, nhập từ Malaysia, giá ba triệu đồng. Tuy nhiên, qua quan sát của chúng tôi, đó là gỗ ép, còn gọi là MDF, bên trong loang lổ bột cưa, chỉ sử dụng một thời gian ngắn bột cưa sẽ... phủ đầy nhà!

  Chê giường xấu, tôi chuyển qua hỏi mua bộ ghế. Chủ tiệm nhanh nhảu đưa cho tôi một quyển hàng mẫu để chọn. Chỉ vào bộ salon màu mận chín, tôi được người bán báo giá 18 triệu và cho biết bộ salon này làm bằng gỗ xoan đào; còn các loại gỗ khác như lim, gụ, hương... giá cao hơn nhưng khách phải đợi một tháng để chủ tiệm đi đặt.

  Lấy lý do thoái thác, đi tới một cửa hàng khác, chúng tôi được giới thiệu loại giường đóng bằng gỗ MDF, giá chỉ hai triệu đồng, thấp hơn cửa hàng lúc đầu một triệu đồng. Biết tôi cần bàn ghế, tay quản lý dẫn tôi lên hai tầng lầu, nơi đặt rất nhiều bộ salon thành phẩm, đóng bằng gỗ xoan đào. Chọn bộ bàn ghế màu mận, bà chủ ra giá 15 triệu đồng, thấp hơn ba triệu so với cửa hàng đầu tiên mà tôi đã vào hỏi thăm. Xuống dưới tầng trệt ngồi uống nước, tôi trả giá tám triệu đồng thì tay quản lý giãy nảy: “Giá đó chưa đủ vốn, anh cho thêm vài triệu nữa đi”. Đếm số tiền mang theo không đủ, tôi lắc đầu ra về. Nhưng tay quản lý giữ tôi lại, bảo sẽ lên lầu hỏi ý kiến bà chủ. Đợi vài phút, tôi được anh quản lý cho biết bà chủ đồng ý bán. Biết bị hố, tôi nại lý do còn phải mua cái bàn ủi nên chỉ trả giá bộ bàn ghế bảy triệu đồng. Thật không thể ngờ, tay quản lý lại lên hỏi bà chủ lần nữa. “Bà chủ nói, với anh... giá nào cũng bán”.

  Ngoài đồ gỗ, nhiều chủ nhân của những ngôi nhà cũng cần mua rèm mới để che nắng. Qua thông tin từ độc giả về giá rèm cửa “nhảy múa” loạn xạ, tôi “đổ bộ” vào phố chuyên may rèm cửa ở đường Điện Biên Phủ. Tại tiệm H., chủ tiệm mau mắn giới thiệu với tôi bộ rèm chống nắng tốt nhất hiện nay giá hai triệu đồng, loại cực sang dùng vải bóng hai màu là bốn triệu đồng, lắp đặt tận nhà. Giả vờ cần về nhà suy nghĩ, tôi đến một tiệm khác ở đường Ni Sư Huỳnh Liên, quận Tân Bình. Thật không thể ngờ, loại rèm chống nắng y chang lúc nãy giá tám trăm nghìn đồng, loại vải bóng tốt nhất chỉ có hai triệu đồng.

  Một điểm bán đồ gỗ ở ngoại thành

  NẠN NHÂN LÊN TIẾNG

  Ông Trần Hải Sơn (trú đường Cách Mạng Tháng Tám, Q10) kể: Mới đây ông đi mua tủ quần áo, một cửa, đóng bằng gỗ xoan đào. Khi vào mua, chủ quán ra giá năm triệu đồng. Thấy nước vẹc-ni mới toanh, ông rất thích thú, ngã giá 4,5 triệu đồng nhưng chủ tiệm không bán. Đúng lúc đó, có một phụ nữ bước vào đòi mua năm triệu đồng. Sợ không còn tủ đẹp, ông Sơn đồng ý mua với giá người bán đưa ra. Vài ngày sau, hỏi lại ở cửa hàng khác thì ông Sơn mới té ngửa khi chiếc tủ đó giá bán chỉ có ba triệu đồng.

  Không chỉ “luộc” cánh mày râu, người bán đồ nội thất còn lừa cả các bà, các chị vốn giỏi trả giá. Bà Vũ Thị Thu (ngụ đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình) cho biết, bà đã đến tận cửa hàng gỗ ở đường Ngô Gia Tự, Q10 để chọn mua một chiếc giường và bàn gỗ. Chọn hàng và thỏa thuận giá cả xong, bà được chủ tiệm hồ hởi khoe là sản phẩm được bảo hành sáu năm, cứ về nhà là sẽ có người chở tới lắp ráp. Bà Thu phấn khởi đi bán vàng để lấy tiền trả cho người bán. Lát sau, nhân viên của tiệm mang sản phẩm đến. Khi họ ra khỏi nhà, bà mới phát hiện chiếc giường gỗ cong vẹo, các thanh gỗ thì không cân bằng, chiếc bàn bề ngoài sơn đẹp nhưng bên trong toàn là gỗ tạp gá vào nhau. Biết đụng phải cửa hàng “treo đầu dê, bán thịt chó”, bà Thu gọi điện thoại xin đổi hàng nhưng chủ tiệm trả lời: “Khi mua, cô đã chọn lựa rất kỹ, hàng đã giao rồi không đổi được”.

  Cuối năm, để tránh bị mua “nhầm giá, nhầm hàng” ở các cửa hàng chuyên bán đồ nội thất, khách hàng cần phải dò hỏi giá tại nhiều nơi khác nhau để tham khảo trước khi quyết định. Người mua phải hỏi chủ tiệm về chất liệu gỗ, thời gian bảo hành và quan trọng là nên bỏ công áp tải hàng từ nơi bán tới nhà. Chỉ nên mua đồ gỗ tại các cửa hàng danh tiếng, uy tín. Theo tìm hiểu riêng của người viết, các cửa hàng nhỏ luôn “nổ” là sản phẩm được sản xuất tại xưởng của công ty, thế nhưng thực tế họ chỉ nhận hàng của các tiệm mộc để bán lấy lời.

  Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=708&id=432657&mod=detnews&p=