Cận cảnh các chung cư mini 'khó có lối thoát' tại Hà Nội

Theo thống kê Hà Nội, hiện nay, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ… Bên cạnh đó, nhiều chung cư cũ với hệ thống 'chuồng cọp' càng khiến nguy cơ thiệt hại về người khi hỏa hoạn xảy ra trở nên nhãn tiền hơn.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, đêm 12/9, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Sự việc đã khiến 56 người tử vong, hàng chục người khác bị thương phải cấp cứu trong các bệnh viện.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, đêm 12/9, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại chung cư mini trên phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Sự việc đã khiến 56 người tử vong, hàng chục người khác bị thương phải cấp cứu trong các bệnh viện.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều chung cư mini đang được bán, hoặc cho thuê theo phòng.

Cụ thể, theo thống kê, toàn thành phố hiện nay có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung ở nhiều quận khác nhau.

Với "lợi thế" giá rẻ, nhiều năm qua, chung cư mini trở thành lựa chọn của nhiều hộ gia đình trẻ.

Tuy nhiên, đây cũng là loại hình nhà ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trước đó, Bộ Xây dựng từng có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (dạng chung cư mini - PV).

Bộ Xây dựng cũng ghi nhận ở một số địa phương, tại các khu vực đô thị, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cụ thể là tình trạng xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.

Bộ Xây dựng cũng chỉ ra các hệ lụy của loại hình chung cư mini như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được Giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán. Đáng chú ý, các chung cư mini hiện nay đều được "gia chủ" hàn các chuồng cọp kín ban công để phòng chống trộm cắp. Tuy nhiên, khi có sự cố xảy ra, đây cũng chính là yếu tố biến các chung cư mini trở thành "khó tìm được lối thoát".

Cận cảnh một chung cư mini trong các ngõ nhỏ của Hà Nội. Khoảng cách giữa các công trình quá bé cũng khiến cho công tác triển khai cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn khi có sự cố xảy ra.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với 100% chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Vụ cháy tại chung cư mini tại Khương Hạ cũng gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ cháy nổ tại các chung cư cũ khi "hệ thống chuồng cọp" tại đây cũng hết sức... phức tạp.

Chuồng cọp trong vụ cháy ở Hà Đông khiến 3 người tử vong.

Hệ thống chuồng cọp đã xuống cấp, được hàn kín mít khiến cho việc thoát hiểm trở nên khó khăn hơn.

Cận cảnh một chuồng cọp "không lối thoát" tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/anh-can-canh-cac-chung-cu-mini-kho-co-loi-thoat-tai-ha-noi-post773002.html