Campuchia kết thúc phiên tòa xét xử Khmer Đỏ, y án Khieu Samphan

  Công An TP.HCM
  18 liên quanGốc

  Tòa án đặc biệt ở Campuchia được thành lập để xem xét các hành vi tàn bạo dưới sự cai trị của chế độ Khmer Đỏ đã tổ chức phiên điều trần cuối cùng, giữ nguyên bản án năm 2018 về tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người của nhà lãnh đạo cuối cùng còn sống của chế độ.

  Khieu Samphan nằm trong một nhóm các thủ lĩnh Khmer Đỏ bị truy tố bởi tòa án bao gồm các thẩm phán và luật sư Campuchia và quốc tế.

  Phiên điều trần cuối cùng của tòa án kết thúc nỗ lực quốc tế chính thức nhằm đưa ra công lý những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng hai triệu người Campuchia vào cuối những năm 1970.

  Cuối cùng, có 3 người bị Tòa án Campuchia (ECCC) kết tội. Phải mất 10 năm để thiết lập và điều hành các phiên điều trần trong 13 năm.

  Đồng nghiệp của Khieu Samphan là Nuon Chea, được gọi là Anh số hai trong hệ thống phân cấp của Khmer Đỏ, bị bắt vào năm 2007 và bị tuyên án chung thân vào năm 2014, nhưng chết trong tù 5 năm sau đó.

  Khieu Samphan - cựu quan chức Khmer Đỏ - Ảnh: BBC

  Khieu Samphan - cựu quan chức Khmer Đỏ - Ảnh: BBC

  Bị cáo đầu tiên bị kết án vào năm 2010 là người đàn ông được gọi là Duch, người điều hành trung tâm tra tấn Tuol Sleng khét tiếng ở Phnom Penh, nơi chỉ có 12 trong số 20.000 người bị giam giữ sống sót. Người này đã mất năm 2020.

  Hai bị cáo khác, Ieng Sary, ngoại trưởng Khmer Đỏ và vợ ông Ieng Thirith, đã chết trước khi kết thúc phiên xét xử. Phiên xử Ieng Thirith đã bị dừng lại khi bà ta được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ.

  Pol Pot, thủ lĩnh Khmer Đỏ, chết năm 1998.

  Chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã khiến hàng trệu người thiệt mạng ở Campuchia - Ảnh: BBC

  Chế độ diệt chủng Khmer Đỏ đã khiến hàng trệu người thiệt mạng ở Campuchia - Ảnh: BBC

  Anh Duy

  Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/campuchia-ket-thuc-phien-toa-xet-xu-khmer-do-y-an-khieu-samphan_137355.html