Cam kết và chỉ đạo quyết liệt của Bà Rịa - Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết liệt trong công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. Tỉnh đã hoàn thành rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đã đăng ký, cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia.

Chiều 22-4 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai Kế hoạch Số 335-KH/TU Về triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản".

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp số tạm cho các tàu cá "3 không"

Mục tiêu cụ thể của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo Kế hoạch 335 là 100% tàu cá của tỉnh hoàn thành việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) theo quy định; Kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại đồn, trạm biên phòng tuyến biển; đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên phải cập cảng chỉ định; theo dõi, giám sát 24/7 đối với 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá để kịp thời xử lý tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cùng với đó, không có tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản; Không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài… Nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Cảng Lộc An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Báo cáo kết quả, giải pháp thực hiện, xử lý dứt điểm các tồn tại, hạn chế mà Đoàn EC đã nêu trong đợt kiểm tra tháng 10-2023 cho thấy, đến nay, tỉnh đã hoàn thành rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đã đăng ký, cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. Để thực hiện quản lý chặt nhóm đối tượng tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không có giấy phép) tỉnh đã tổ chức thống kê rà soát và triển khai thực hiện đánh số để quản lý theo quy định, đến nay đã vẽ cấp số đăng ký tạm thời cho 1.116 tàu cá (đạt 97,89%), còn lại 26 tàu sẽ hoàn thành trước 30-4-2024. Địa phương cũng đã khắc phục các tồn tại hạn chế do đoàn thanh tra EC chỉ ra tại đợt kiểm tra tháng 10-2023 đối với 2 cảng cá, 8 tàu không có biển số.

Từ sau thời điểm Đoàn thanh tra EC kiểm tra đến nay, tỉnh đã xác minh, điều tra, xử lý 55 vụ (59 trường hợp) vi phạm khai thác thủy sản IUU. Riêng đối với tàu cá vi phạm mất kết nối giám sát hành trình, các lực lượng chức năng đã điều tra, xử lý dứt điểm được 172 trường hợp và đang tiếp tục điều tra, xử lý 20 trường hợp.

Người dân làm thủ tục để cấp số tạm cho tàu cá

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cho biết để tiếp tục triển khai, thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, địa phương đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Thời gian tới, tỉnh cũng triển khai kế hoạch hành động tháng cao điểm thực hiện khắc phục hoàn thành triệt để các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU, thành lập các Đoàn thanh tra kiểm tra trực tiếp các địa phương, các cảng cá.

Theo thống kê, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 4.479 tàu, trong đó tàu hoạt động vùng khơi là 2.730 tàu (chiếm 60,95%), vùng lộng 623 tàu (chiếm 13,91%), vùng ven bờ 1.126 tàu (chiếm 25,14%). Từ tháng 8-2022 đến nay, tỉnh không có trường hợp tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, bị lực lượng các nước bắt giữ, xử lý.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cam-ket-va-chi-dao-quyet-liet-cua-ba-ria-vung-tau-196240422172904736.htm