Cái giá đắt đỏ để đến Cannes 2024

Thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2024 thu hút sự chú ý.

Liên hoan phim Cannes năm 2024 được diễn ra vào trung tuần tháng 5 tại Palais des Festivals et des Congrès Cannes, Pháp. Mùa giải 77 không chỉ thu hút sự quan tâm bởi khung thời gian tranh tài kéo dài suốt 12 ngày mà còn vì thảm đỏ danh giá bậc nhất làng phim.

Cannes được biết đến là một sự kiện do tổ chức phi chính phủ thực hiện. Từ những ngày đầu thành lập, mục tiêu liên hoan phim xoay quanh việc khám phá và nâng cao tầm vóc của nghệ thuật điện ảnh. Song song, hội đồng còn tôn vinh dàn tác phẩm xuất sắc, tạo cơ hội cho toàn thể thành viên gia đình phim ảnh cũng như khám phá và thúc đẩy sự ra đời của những thước phim mới.

Theo dòng chảy thời gian, liên hoan phim Cannes ngày nay không còn là “mảnh đất” dành riêng cho những người con thuộc lĩnh vực phim ảnh. Bằng chứng là thảm đỏ Cannes những năm qua đã đón lượng lớn các ngôi sao thuộc ngành giải trí, thời trang, sự kiện… Thậm chí có cả dàn nhân vật nổi tiếng trên nền tảng mạng hội. Sự đổ xô mất kiểm soát khiến thảm đỏ danh tiếng nhất làng phim giảm giá trị nghiêm trọng. Nhiều ý kiến cho rằng giờ đây chỉ cần mua vé cũng có thể sải bước tại Cannes.

Khách mời chính thức của Cannes là ai?

Theo thống kê, mỗi mùa liên hoan phim thu hút từ 35.000 đến hơn 40.000 người đam mê điện ảnh trên toàn thế giới đáp cánh tại Pháp để trải nghiệm sự hoành tráng của sự kiện. Mỗi nhân vật xuất hiện tại thảm đỏ và trở thành khách mời của Cannes đều thông qua quá trình xét duyệt. Theo hội đồng, Festival de Cannes là sự kiện dành riêng cho các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh. Bên cạnh dàn đạo diễn, diễn viên, đội ngũ sản xuất trình chiếu và dự thi tác phẩm thì những người đăng kí tham gia cần gửi hồ sơ chứng nhận hoạt động nghề nghiệp ở các lĩnh vực liên quan.

Phạm Băng Băng lộng lẫy trong thiết kế Mãnh hổ xuống núi tại Cannes 2023.

Phạm Băng Băng lộng lẫy trong thiết kế Mãnh hổ xuống núi tại Cannes 2023.

Ngoài những cơ hội dành cho khách mời chính thức, hội đồng Cannes còn gửi vé tham dự cho đông đảo các nhà tài trợ sự kiện. Từ đây, lượng lớn vé mời được chuyển giao đến dàn khách hàng VIP, các đại sứ và bạn thân thương hiệu. Những năm qua, nhiều khán giả còn phải ngán ngẩm trước tình cảnh chuyển nhượng vé cho những nhân vật ngoài ngành điện ảnh, thậm chí vô danh.

Trên sóng trực tiếp, họ ăn diện không đúng chuẩn và biến Cannes trở thành bữa tiệc hóa trang đúng nghĩa. Không chỉ nhận ý kiến trái chiều bởi trang phục, việc chiếm thời lượng của những nghệ sĩ thực thụ cũng khiến đông đảo netizen bất bình.

Bộ đôi khách mời được hội đồng Cannes 77th nhắc khéo rời khỏi thảm đỏ.

Bộ đôi khách mời được hội đồng Cannes 77th nhắc khéo rời khỏi thảm đỏ.

Cần chi bao nhiêu để mua vé Cannes?

Năm 2016, một tập đoàn tổ chức sự kiện của Anh công bố khung giá tham dự Cannes như sau: lễ khai mạc và bế mạc khoảng 186 triệu đồng với điều kiện mua tối thiểu hai vé, tiệc sau thảm đỏ có giá 133 triệu đồng; dự tiệc và chụp ảnh cùng khách mời thương hiệu theo mức VIP của Chopard, deGrisogono, tổ chức amfAR Gala & Party dao động từ 190 đến 500 triệu.

Đến năm 2019, mặt trái của Cannes đã dần trở nên phổ biến tại thị trường Trung Quốc. Các trang mạng bán vé tại quốc gia này chia sẻ mức giá và các dịch vụ đính kèm nếu người mua cần hỗ trợ tại Pháp. Theo đó, mỗi vị trí thường tại liên hoan phim có giá khoảng 250 triệu đồng và hơn 360 triệu cho hạng vé VIP. Khung vé được bán ra được chủ thầu đảm bảo kèm theo các dịch vụ như nhiếp ảnh gia, chuyên viên trang điểm, xe đưa đón,...

Bên cạnh đó, thương hiệu còn phải xác nhận khi đã mua vé thì tên sẽ xuất hiện trong thư mời của Cannes.

Bên cạnh đó, thương hiệu còn phải xác nhận khi đã mua vé thì tên sẽ xuất hiện trong thư mời của Cannes.

Không chỉ được “rao bán” trên mạng, một số công ty tổ chức thi sắc đẹp cũng tiết lộ có cung cấp dịch vụ dự thảm đỏ LHP Cannes mỗi năm. Thời điểm 6 năm trước, giá tấm vé đi thảm đỏ khai mạc và bế mạc sẽ được chia ra thành 3 phân khúc: 280 triệu, 180 triệu và 140 triệu. Nếu không chọn góp mặt vào hai ngày trọng yếu thì vé được niêm yết khoảng 100 triệu đồng.

Trang phục được hội đồng Cannes chấp thuận

Cannes là liên hoan phim hạng A duy nhất trong danh sách thực hiện theo tôn chỉ sự kiện dành riêng cho các chuyên gia trong ngành điện ảnh và báo chí. Vì vậy, toàn bộ lễ hội chính thức được kiểm soát chặt chẽ, với phần lớn các hoạt động không dành cho công chúng.

Chủ đề trang phục được hội đồng Cannes đặt ra chính là Black tie. Theo đó, dàn khách mời tại sự kiện bắt buộc chọn những trang phục đơn giản nhưng đảm bảo tính trang trọng và thanh lịch. Nếu các bộ suit, tuxedo lịch lãm dành riêng cho phái mạnh, thì giày cao gót và váy dạ hội được xem là “luật” của phái đẹp.

Theo đó, để trở thành tâm điểm trong khung hình tại thảm đỏ Cannes, dàn khách mời nữ cần tuân thủ quy định diện những bộ cánh lộng lẫy. Đi kèm là những mẫu giày cao gót cầu kì hoặc thiết kế cách điệu đa sắc màu. Và giày thể thao được xem là điều cấm kỵ ở Cannes.

Theo đó, để trở thành tâm điểm trong khung hình tại thảm đỏ Cannes, dàn khách mời nữ cần tuân thủ quy định diện những bộ cánh lộng lẫy. Đi kèm là những mẫu giày cao gót cầu kì hoặc thiết kế cách điệu đa sắc màu. Và giày thể thao được xem là điều cấm kỵ ở Cannes.

Xuân Dung

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/thoi-trang/cai-gia-dat-do-de-den-cannes-202405191510498924.html