Cách xử trí khi hợp đồng thế chấp vô hiệu một phần

* Hỏi: Cha mẹ tôi thế chấp tài sản là nhà đất của mình. Ngân hàng khởi kiện cha mẹ tôi yêu cầu trả tiền vay. Trong quá trình giải quyết, tòa án trưng cầu và kết luận giám định xác nhận chữ ký trên hợp đồng thế chấp không phải của mẹ tôi. Hiện nay, mẹ tôi đã chết. Xin hướng dẫn cách bảo vệ quyền lợi của mình?

Huỳnh Thị Liên (H.Thống Nhất)

- Trả lời: Thông tin chị cung cấp thể hiện tài sản mà cha mẹ chị dùng vào việc thế chấp vay tiền ngân hàng là tài sản chung. Liên quan đến vấn đề này, Bộ luật Dân sự hiện hành quy định: “Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và giao dịch dân sự vô hiệu từng phần khi một phần nội dung của giao dịch dân sự vô hiệu nhưng không ảnh hưởng đến hiệu lực của phần còn lại của giao dịch”.

Do mẹ của chị không ký tên trên hợp đồng thế chấp, nói cách khác chữ ký của mẹ chị hợp đồng thế chấp là giả nên hợp đồng này vô hiệu một phần (phần liên quan đến mẹ của chị), còn phần của người cha vẫn có hiệu lực pháp luật.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp nên khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của mẹ chị tại tòa án nơi có di sản. Mặt khác, do người mẹ chết không để lại di chúc nên di sản thừa kế được chia theo pháp luật, nghĩa là chia theo hàng thừa kế (chồng, con… thuộc hàng thừa kế thứ nhất, được hưởng phần thừa kế bằng nhau).

Lưu ý, đối với việc trả nợ cho ngân hàng, cha của chị là người có trách nhiệm thanh toán.

LS Ngô Văn Định

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/bandoc/202212/cach-xu-tri-khi-hop-dong-the-chap-vo-hieu-mot-phan-3147719/