Cách trả thù vợ hèn hạ của gã chồng 'nặng tình'

Chìm trong cuộc hôn nhân bất hạnh, bị người chồng vũ phu bạo hành suốt nhiều năm nhưng chị L. vẫn không thể tưởng tượng nổi là người từng đầu ấp tay gối với mình lại nghĩ ra cách trả thù vợ hèn hạ như thế...

Cuộc hôn nhân địa ngục

Đã gần 1 năm kể từ khi sự việc xảy ra nhưng chị Nguyễn Thị L (47 tuổi, trú tại xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương) vẫn còn ám ảnh mỗi khi nhắc lại. Mặc dù bây giờ sức khỏe đã đi vào ổn định nhưng khi nghĩ lại khoảng thời gian chờ đợi xét nghiệm, chị L vẫn không khỏi rùng mình.

Nguyễn Bá Ba đã nghĩ ra việc tiêm máu người HIV vào cơ thể vợ cũ để trả thù. Ảnh: tư liệu

Nguyễn Bá Ba đã nghĩ ra việc tiêm máu người HIV vào cơ thể vợ cũ để trả thù. Ảnh: tư liệu

Chị Nguyễn Thị L. và anh Nguyễn Bá Ba (48 tuổi, trú tại xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) vốn dĩ ở cùng xóm, lớn lên cùng nhau, vì hiểu tính tình nên anh chị dần dần cảm mến nhau. Sau thời gian tìm hiểu, chị L. và anh Ba quyết định về chung một nhà.

Cưới nhau được một thời gian, hai vợ chồng quyết định vào Nam lập nghiệp. Cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu ấy chẳng hạnh phúc được bao lâu, khi anh chồng dần bộc lộ tính vũ phu, nhất là khi lấy nhau mãi chị L. không mang thai, sinh nở gì.

Hai vợ chồng đi khám, nguyên nhân được xác định từ anh Ba. Có lẽ, cũng chính vì mặc cảm và bất lực, anh ta càng cáu bẳn và dễ nổi nóng với vợ hơn. Đã có lúc, Ba đánh vợ “thiếu sống thừa chết” khiến chị L. phải ra ngoài thuê nhà sống nhưng Ba lại tìm tận nơi, bắt vợ phải về.

"Có những lần Ba đánh vợ phải nhập viện. L. sợ quá, bỏ ra ngoài thuê phòng trọ sống, Ba tìm tận nơi, đe dọa buộc phải quay về. Nhiều lần gia đình khuyên chia tay đi nhưng không hiểu sao L. cứ dùng dằng mãi", người chị dâu kể.

Hai năm trước, không chịu được những giày vò cả thể xác lẫn tinh thần của người chồng, chị L. về quê, nương nhờ nhà anh trai. Được một thời gian sau thì Nguyễn Bá Ba cũng về, đến tận nhà anh vợ để gây sự, buộc vợ quay về. Nhưng lần này chị L. đã quyết chấm dứt cuộc hôn nhân không khác nào địa ngục này.

Đơn ly hôn của chị L. được tòa án thụ lý giải quyết dù người chồng không đồng ý. Nhiều lần Ba đến nhà anh vợ chửi bới, đe dọa lẫn năn nỉ vợ hàn gắn nhưng bất thành.

Sáng sớm 17/3/2022, chị L. có việc ra khỏi nhà mà không hề hay biết gã chồng cũ đang âm thầm bám theo. Bỗng tiếng động cơ xe máy rồ lên, áp sát xe, chị L. thấy mông mình đau nhói. Cố gắng không để bị ngã xe, chị ngoái lại, hốt hoảng nhận ra chồng cũ Nguyễn Bá Ba dù gã ta đã ngụy trang khá kỹ. Trên tay gã là một bơm kim tiêm...

Ám ảnh những lời đe dọa trước nay, chị L. nén đau, tăng tốc bỏ chạy. Đến một khu vực đông người, chị tấp xe vào kêu cứu rồi ngất xỉu.

Vết thương do kim tiêm đâm không quá nặng nhưng sự hoảng sợ khiến chị bị chấn động tâm lý, mê man suốt hơn một ngày đêm mới tỉnh.

Chị Dung - chị chồng của nạn nhân kể: "Vết thương chỉ vào phần mềm, không đáng lo ngại lắm nhưng chúng tôi sợ rằng trong kim tiêm của Ba có gì đó. Sau khi nhờ một người bà con thân thiết dò hỏi, chúng tôi tá hỏa khi nghe tin trong bơm kim tiêm có chứa máu của người nhiễm HIV"…

Trả thù vì… nặng tình

Ngay lập tức, chị L. được chuyển ra bệnh viện tuyến Trung ương để dùng thuốc chống phơi nhiễm. 3 tháng chờ đợi kết quả cũng là 3 tháng chị sống trong nỗi lo âu, hoang mang. Cuộc hôn nhân địa ngục chị vừa cố gắng thoát ra, nay như bóng ma hiện về ám ảnh người phụ nữ này mỗi đêm.

Nguyễn Bá Ba khai nhận chỉ vì muốn "nối lại tình xưa" với vợ nhưng không được, lại nghe phong thanh chị L. có người mới, Ba cay cú, nảy sinh ý định trả thù. Gã nghĩ cách đưa virus HIV vào người vợ cũ, như thế sống cũng không bằng chết...

Bị cáo Nguyễn Bá Ba tại phiên tòa. Ảnh: Trương Thị Duyên

Bá Ba tìm đến gặp một người quen đang điều trị HIV, Ba bịa ra chuyện có quen biết một người dân tộc hiện sống ở TP Hồ Chí Minh có thể chữa căn bệnh này. Tuy nhiên, phải thực hiện xét nghiệm máu mới biết được cụ thể khả năng chữa dứt điểm cũng như thời gian điều trị. Vì quen biết nên Ba sẽ nói giúp để người đàn ông kia nhận máu của người bệnh gửi vào, thay vì vào đó lấy máu, tốn kém chi phí đi lại, ăn ở. Ba còn hẹn người này sáng sớm đi lấy máu để gửi vào cho kịp. Tưởng thật, người này cảm kích, liền đồng ý ngay vì nghĩ còn có cơ hội chữa được bệnh và hứa mai đi lấy máu sớm mang đến cho Ba.

Sáng hôm sau, khi có trong tay lọ chứa máu nhiễm HIV, Nguyễn Bá Ba bơm vào xi lanh, thay áo, mang khẩu trang, tháo gương, biển số xe để hành động. Gã cứ nghĩ ngụy trang kỹ thế thì "ma không hay, quỷ không biết". Thế nhưng, nỗi ám ảnh bạo hành suốt 20 năm trời khiến chị L. chỉ cần nhìn thoáng vào đôi mắt là có thể nhận ra chồng cũ.

Sau khi chạy xe áp sát, đâm xi lanh vào mông vợ cũ, Ba đuổi theo, tính bơm hết số máu nhiễm HIV kia vào người vợ nhưng chị L. bỏ chạy, hô hoán, sợ bị lộ nên gã quay đầu xe tẩu thoát. Thế nhưng, cơ quan điều tra không quá khó khăn để xác định được hành vi phạm tội của người đàn ông này. Nguyễn Bá Ba đầu thú vào ngày hôm sau.

Mặc dù giám định tỷ lệ thương tật do vết thương gây ra đối với chị L. chỉ 8% sức khỏe nhưng hành vi của Ba đủ cấu thành tội "Cố ý truyền HIV cho người khác".

Phiên tòa xét xử Nguyễn Bá Ba được diễn ra vào ngày 28/9/2022. Chị Nguyễn Thị L. không có mặt tại phiên tòa mà ủy quyền cho người khác đại diện hợp pháp cho mình.

Trước phiên xử diễn ra, chị L. có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Ba. Dù suýt phải mang căn bệnh thế kỷ từ ngón đòn thù thâm độc của chồng, nhưng dù sao anh ta cũng từng là chồng chị, dẫu hết nghĩa vẫn còn tình...

Tại phiên tòa, Nguyễn Bá Ba thành khẩn khai về hành vi phạm tội. Bị cáo còn cho rằng bản thân quá nặng tình với vợ cũ nên khi nghe tin đồn chị L. có người tình mới, anh ta cuồng ghen, không kiềm chế được cảm xúc.

Xét hành vi tội phạm của bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Ba 38 tháng tù giam về tội cố ý truyền HIV cho người khác, buộc phải bồi thường tổn thất về tinh thần và sức khỏe cho bị hại 13 triệu đồng.

An Quỳnh

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/cach-tra-thu-vo-hen-ha-cua-ga-chong-nang-tinh-post262732.html