Cách tính nồng độ cồn trong máu

Biết cách tính nồng độ cồn trong máu, bạn có thể tự đánh giá tương đối lượng cồn trong cơ thể mình và cân nhắc thời gian cần thiết để hết hiệu ứng rượu.

Công thức tính nồng độ cồn trong máu rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn khi uống rượu. Việc biết cách tính nồng độ cồn trong máu sẽ tạo điều kiện cho bạn ước lượng thời gian cơ thể hết hiệu ứng rượu và có thể lái xe, bảo vệ sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

Công thức tính nồng độ cồn trong máu

Để tính nồng độ cồn trong máu, bạn sử dụng công thức sau: C = A/V x 10/P x 0,789. Trong đó:

- C là nồng độ cồn trong máu, tính bằng gr/100ml

- A là lượng cồn đã uống, tính bằng gram

- V là khối lượng nước trong cơ thể, tính bằng kg

- P là trọng số của người uống, tính bằng kg

- 0,789 là khối lượng riêng của cồn.

Ví dụ: Một người uống 50gr rượu, cân nặng 70kg, khối lượng nước trong cơ thể khoảng 42kg, vậy nồng độ cồn trong máu của người đó sẽ là: 50/42 x 10/70 x 0,789 = 0,16gr/ml.

Cách tính nồng độ cồn trong máu sẽ giúp bạn bảo vệ sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

Cách tính nồng độ cồn trong máu sẽ giúp bạn bảo vệ sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

Chú ý: Cách tính nồng độ cồn trong máu trên đây chỉ có giá trị tại thời điểm uống bia rượu. Nồng độ cồn trong máu sẽ giảm dần trong quá trình cồn được chuyển hóa và loại bỏ khỏi cơ thể.

Nồng độ cồn trong máu bao nhiêu là cao?

Sau khi uống rượu, trong máu mỗi người có các ngưỡng nồng độ cồn khác nhau nên thời gian chuyển hóa và trạng thái cảm xúc cũng khác nhau.

Dưới 0,5023 mg/ml: Được xem là không có cồn theo quyết định của Bộ Y tế. Ngay cả khi không tiêu thụ rượu, bia hoặc các nước uống có cồn khác, cơ thể vẫn sinh ra một lượng cồn nhỏ gọi là cồn sinh học (từ việc ăn uống hàng ngày).

Dưới 70 mg/ml: Đây là mức nồng độ cồn trong máu vừa đủ khiến cơ thể đi vào trạng thái hưng phấn nhẹ.

80 - 120 mg/ml: Ở một số người xuất hiện sự thay đổi cảm xúc, chẳng hạn như bỗng nhiên vui, buồn, giận dữ…

130 – 150 mg/ml: Cơ thể bắt đầu không thể đứng vững, bạn gặp khó khăn khi nói chuyện và nhìn thẳng.

160 – 200 mg/ml: Thị lực và thính giác bị suy giảm nghiêm trọng, bạn gặp khó khăn khi kiểm soát tốc độ, phản ứng chậm với các tín hiệu và tình huống khẩn cấp.

210 – 300 mg/ml: Có cảm giác buồn nôn (triệu chứng ngộ độc rượu/cồn).

310 – 400 mg/ml: Ngộ độc rượu nặng, gây mất khả năng vận động, có thể mất hoàn toàn ý thức, hạ thân nhiệt.

410 – 500 mg/ml: Có nguy cơ hôn mê, suy giảm chức năng hô hấp, huyết áp tụt, hạ thân nhiệt, tiểu không tự chủ hoặc bí tiểu, có thể tử vong.

Trên 500 mg/ml: Nguy cơ xuất hiện tình trạng lưỡi mềm tụt sâu vào đường thở, gây suy hô hấp và có thể dẫn đến ngừng thở, trụy mạch, tụt huyết áp, hạ thân nhiệt, có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Sau khi xác định tình trạng hiện tại của bản thân dựa theo cách tính nồng độ cồn trong máu, bạn hãy đối chiếu với các thông tin phân loại ở trên để biết mình nên điều chỉnh thói quen rượu bia đến mức độ nào nhé.

Các chuyên gia lưu ý, tùy theo thể trạng, giới tính, sức khỏe… mà tác động của cồn đối với mỗi người sẽ khác nhau. Các bằng chứng khoa học cho thấy với một số người, chỉ cần uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng có thể xuất hiện nguy cơ mất an toàn và có hậu quả về sức khỏe.

Các bác sỹ khuyên mỗi ngày nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, phụ nữ không quá một đơn vị cồn và không uống quá 5 ngày một tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10gr cồn nguyên chất, tương đương với một trong các phần uống sau: Khoảng 3/4 chai hay lon bia 330ml (5%), một cốc bia hơi 330ml, một ly rượu vang 100ml (13,5%), một chén rượu mạnh 30ml (40%).

Nguyệt Ánh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/cach-tinh-nong-do-con-trong-mau-ar814730.html