Cách nấu chè nếp cẩm long nhãn thanh mát

Chè nếp cẩm long nhãn đặc trưng bởi vị ngọt thanh của long nhãn, vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện trong vị dẻo dai của nếp cẩm, chắc chắc là món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua trong mùa hè này.

Nguyên liệu:

200g gạo nếp cẩm

100g long nhãn

50ml nước cốt dừa

200g đường kính trắng (có thể tăng giảm lượng đường tùy theo khẩu vị).

Chế biến:

Gạo nếp cẩm cho vào rá rửa sạch, loại bỏ hạt gạo hỏng, ngâm trong nước sôi 30 phút rồi đổ ra để ráo. Long nhãn ngâm nước trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Đổ nước vào xoong, đun sôi. Khi nước sôi, cho nếp cẩm vào, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, khi nào nếp cẩm chín mềm, hạt gạo dẻo, nhừ thì cho đường trắng vào. Dùng muỗng đảo đều và tiếp tục đun sôi trong 5 phút thì cho long nhãn vào.

Hình minh họa (nguồn Internet).

Cuối cùng là nước cốt dừa rồi đảo đều lên đun khoảng 3 phút, chút chè ra bát là có thể thưởng thức được chè nếp cẩm long nhãn. Chè nếp cẩm long nhãn ăn lạnh hay nóng đều ngon. Nếu thích, bạn có thể có thể nước cốt dừa vào ăn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Thưởng thức:

Khi ăn thì múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa lên. Tùy bạn thích ăn nước cốt sống hay đã thắng. Nước cốt muốn thắng ngon thì sau khi vắt nước cốt bạn cho vào 1 cái nồi nhỏ, bắt lên bếp cho vào tí muối, có thể cho thêm ít bột bắp để nước cốt sánh lại.

Lưu ý:

Chè nếp ăn nóng hay lạnh đều rất ngon, tuy nhiên nếp cẩm nở đều chứ không nát, thơm mùi long nhãn. Chè không quá ngọt, nếp thơm, long nhãn vừa mềm, nở bung, vị béo của nước cốt dừa sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon khó tả.

Thanh Trung (T/H)