Cách đơn giản để kiểm tra thận yếu hay khỏe

Gần đây, tôi bị đau lưng và hay đi tiểu đêm. Tôi muốn đi khám nhung chưa sắp xếp được công việc. Bác sĩ có thể gợi ý một cách để tự kiểm tra chức năng thận tại nhà không?

Gần đây, tôi bị đau lưng và hay đi tiểu đêm. Tôi muốn đi khám nhung chưa sắp xếp được công việc. Bác sĩ có thể gợi ý một cách để tự kiểm tra chức năng thận tại nhà không?

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trần Thành, Phó trưởng khoa Tiết Niệu - Nam học, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an

Thận là nhà máy lọc và xử lý các chất độc của cơ thể. Biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng, có thể nhầm lẫn với rất nhiều bệnh khác. Với những triệu chứng như tiểu nhiều, phù, mệt mỏi... cũng là nguy cơ của một số bệnh lý khác.

Để kiểm tra xem thận đang yếu hay khỏe mạnh, bạn hãy lấy một ly nước tiểu đổ vào ly nước sạch. Nếu nước trong ly vẫn còn trong, sạch sẽ, điều đó chứng tỏ thận của bạn đang khỏe mạnh.

Trường hợp nước trong ly chuyển sang màu vẩn đục hoặc có váng mỡ trên mặt nước, bạn có thể mắc bệnh lý thận hư.

Dấu hiệu của thận hư là chế độ uống nước vẫn bình thường nhưng chúng ta đi tiểu điêm nhiều hơn, số lượng trên 3 lần trong một đêm. Bên cạnh đó, người bệnh thường đi tiểu nhỏ giọt, tiểu lắt nhắt, tiểu không nhiều nhưng lúc nào cũng có cảm giác buồn tiểu.

Sáng sớm ngủ dậy bệnh nhân có mắt bị sưng, không nhấc được những vật nặng lên, phải gắng sức để thực hiện hoạt động bình thường. Ngoài ra, người thận hư thường cảm thấy mỏi lưng khi ngồi quá 2 giờ, chỉ muốn nhắm mắt nghỉ ngơi, thiếu tập trung trong công việc.

Khi gội đầu, tóc cũng rụng nhiều, luôn cảm thấy buồn ngủ nhưng lại không ngủ được. Chất lượng giấc ngủ kém, ngủ chập chờn, không sâu giấc.

Để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả, khi có các dấu hiệu nghi ngờ nói trên, bạn cần đến khám ngay tại cơ sở y tế uy tín. Đặc biệt, bạn nên khám ở bác sĩ chuyên khoa về tiết niệu.

Độc giả Bình Minh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/cach-don-gian-de-kiem-tra-than-yeu-hay-khoe-post1470751.html