Cách để an toàn khi gặp vòi rồng

Vòi rồng là dòng xoáy này chỉ có phạm vi vài chục mét, nhưng xoáy rất mạnh dưới đáy của đám mây, có cường độ tương đương với một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Vòi rồng có thể cuốn phăng tất cả khi nó đi ngang qua.

Vòi rồng hàng trăm mét xuất hiện ở Khánh Hòa

Chiều ngày 22/5, một cơn vòi rồng bất ngờ xuất hiện trên biển Hà Già, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Vòi rồng cao hàng trăm mét, kéo theo cột nước trắng xóa quét qua mặt biển, làm lật một tàu đánh cá của ngư dân.

Theo đó, vào khoảng 15h30 ngày 22/5, trời nổi mây đen, gió lớn ở khu vực xã Vạn Hưng. Trong cơn dông, cột vòi rồng cao hàng trăm mét xuất hiện trên biển, cách bờ khoảng hơn 500m. Vòi rồng đi nhanh, chừng 3-4 phút. Ngay sau đó, hàng trăm người hiếu kỳ đã dùng điện thoại để quay lại sự xuất hiện kỳ lạ này.

Vòi rồng cao hàng trăm mét xuất hiện ở Khánh Hòa ngày 22/5.

Vòi rồng cao hàng trăm mét xuất hiện ở Khánh Hòa ngày 22/5.

Thời điểm xảy ra vòi rồng, thủy triều tại khu vực biển Hà Già đang rút, nước không vào khoang tàu nhiều. Chủ tàu và ngư dân đã kịp thời kéo ngược tàu lên. Một số ghe, thuyền thúng bị vòi rồng quét qua cũng bị va đập vào nhau. May mắn không có thiệt hại về người.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết Khánh Hòa nhiều ngày qua có mưa. Gió tây nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có thể xảy ra lốc xoáy.

Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, với đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động, trông giống như cái vòi. Trên đường di chuyển nó có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách xa sau đó) hoặc phá hủy mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây không kiên cố, nên nó cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

Vòi rồng là một xoáy khí nhỏ nhưng cực mạnh. Khi một khối không khí nóng, ẩm di chuyển ở dưới một khối không khí lạnh khô thì có khả năng làm xuất hiện những xoáy khí. Nếu xoáy khí này có áp suất trung tâm rất thấp nghĩa là vật chất trong tâm xoáy rất loãng thì không khí nóng, ẩm ở phía dưới bị hút lên tạo thành một cái vòi chuyển động xoáy rất mãnh liệt. Đó là nguyên nhân phát sinh vòi rồng.

Ở nước ta, vòi rồng và tố thường xuất hiện vào các tháng mùa hè. Năm nào cũng xảy ra hiện tượng này, song có năm nhiều, năm ít.

Trước đó vào tháng 8 năm 2019, vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện ở khu vực cảng biển Vũng Áng (TP Hải Phòng) và kéo dài khoảng 20 phút; sau 10 phút quét qua, lốc xoáy làm tốc mái hơn 40 ngôi nhà và khiến 2 người dân phải nhập viện cấp cứu. Vòi rồng ngày 07/7/2023 tại xã An Trạch A (Đông Hải, Bạc Liêu) chỉ tồn tại trong khoảng 10 phút cũng đã làm 4 nhà dân bị sập và tốc mái; rất may, không xảy ra thiệt hại về người.

Cách để an toàn khi gặp vòi rồng

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan lý giải, vòi rồng xuất hiện trong những đám mây đối lưu mạnh. Đặc điểm nhận diện là khối mây trắng xóa, có chân mây cách mặt đất chỉ 500-600 m, còn đỉnh thì lên tới 6.000-10.000 m. Hơi nước dày đặc chứa trong những đám mây khổng lồ này. Trường hợp đối lưu không quá mạnh, trời sẽ đổ mưa rào. Khi đối lưu mạnh sẽ tạo ra dòng xoáy từ dưới chân mây và tạo ra vòi rồng.

Dòng xoáy này chỉ có phạm vi vài chục mét, nhưng xoáy rất mạnh dưới đáy của đám mây, có cường độ tương đương với một cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Vòi rồng có thể cuốn phăng tất cả khi nó đi ngang qua. Ở nước ngoài, vòi rồng còn cuốn cả một chiếc ôtô. Đất liền hay biển đều có thể xảy ra vòi rồng, nhưng đa phần ở ven biển vì nơi đây đủ hơi nước để tạo xoáy sâu. Trên đất liền, vào những ngày mây phát triển dữ dội mới có vòi rồng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do tính chất của dông, tố, lốc là những nhiễu động khí quyển quy mô nhỏ, hình thành nhanh nên khó có thể dự báo chính xác thời gian xuất hiện và nơi xuất hiện. Sự phát hiện và dự báo dông thường dễ hơn so với dự báo tố, lốc.

Với những trang thiết bị hiện đại quan trắc và giám sát bầu trời hiện nay như ảnh mây vệ tinh phân giải cao MTSAT, rada thời tiết, người ta có thể phát hiện được dông, tố, lốc. Song, do các hiện tượng trên xảy ra rất nhanh nên chỉ có thể dự báo cực ngắn.

Ở nước ta, hiện nay căn cứ vào điều kiện và khả năng hình thành tố, lốc trong những hệ thống thời tiết nhất định, chúng ta chỉ có thể cảnh báo khả năng xuất hiện tố, lốc phục vụ công tác phòng, chống nhưng chưa dự báo một cách chính xác thời gian, vị trí xuất hiện. Bởi vậy, công tác chuẩn bị, chủ động phòng, chống các thiên tai dông, tố, lốc đối với cộng đồng nói chung, đặc biệt đối với ngư dân trên biển nói riêng vẫn là giải pháp lâu dài và hiệu quả nhất nhằm giảm nhẹ thiệt hại.

Bà Lan khuyên không nên chờ tới khi vòi rồng xuất hiện mới tìm nơi trú ẩn. Người dân cần theo dõi thời tiết và các cảnh báo từ cơ quan khí tượng để có biện pháp phòng tránh. Khi thấy những ổ mây dông đen kịt phát triển dữ dội, bầu trời đang sáng thì mây đen kéo đến, gió rít... phải tìm nơi trú ẩn, không nên đi ra đường. Nơi an toàn nhất là tầng hầm hoặc tầng trệt của công trình kiến trúc bằng bê tông.

Khi bất ngờ gặp lốc xoáy, người dân cần nhanh chóng tìm nơi đất trũng thấp, nằm sát xuống đường hay trú vào cống, nhảy xuống hố và ngắt nguồn điện để tránh bị điện giật, hỏa hoạn.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cach-de-an-toan-khi-gap-voi-rong-169240523104519092.htm