Các trường hợp sĩ quan phục viên được miễn, giảm phí khám, chữa bệnh

Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BQP quy định các trường hợp sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội được miễn, giảm phí khám, chữa bệnh.

Ngày 8/5/2024, Bộ Quốc phòng ban hành Văn bản hợp nhất số 08/VBHN-BQP Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội.

Trường hợp được khám bệnh, chữa bệnh, miễn hoặc giảm viện phí trong các cơ sở quân y

Trường hợp được khám bệnh, chữa bệnh, miễn hoặc giảm viện phí trong các cơ sở quân y được quy định tại Điều 1 Chương 1 Quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội. Cụ thể như sau:

1. Sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong quân đội trở lên (sau đây gọi là sĩ quan phục viên) không có chế độ bảo hiểm y tế, khi ốm hoặc bị bệnh được khám bệnh, chữa bệnh miễn hoặc giảm viện phí tại các cơ sở quân y.

2. Sĩ quan phục viên về địa phương tham gia lao động trong các đơn vị, tổ chức thuộc diện phải đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, nếu có nguyện vọng thì được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở quân y theo chế độ bảo hiểm y tế.

Trường hợp được miễn hoặc giảm viện phí và không được miễn, giảm viện phí được quy định tại Điều 11 Chương II quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với sĩ quan phục viên có đủ 15 năm phục vụ trong Quân đội. Cụ thể như sau:

Đối tượng được miễn nộp tiền viện phí (*):

a) Sĩ quan phục viên có hộ khẩu và cư trú thường xuyên tại các xã vùng sâu, vùng núi cao, biên giới, hải đảo thuộc những địa danh theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có chứng nhận của địa phương (cơ quan Lao động-Thương binh và Xã hội cấp quận, huyện và tương đương).

c) Mắc một trong các bệnh như: Sốt rét, lao, tâm thần, phong, tiêm phòng và điều trị bệnh dại.

d) Bệnh cũ trong thời gian tại ngũ tái phát (theo hồ sơ sức khỏe hoặc giấy ra viện trong thời gian tại ngũ).

e) Trong thời gian tại ngũ có từ 3 năm trở lên công tác ở những địa bàn được coi là đặc biệt khó khăn, gian khổ theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

* Các đối tượng còn lại không thuộc diện miễn tiền nộp tiền viện phí tại (*) nêu trên được giảm 50% tiền viện phí.

* Sĩ quan phục viên thuộc một trong các trường hợp sau đây, không được miễn hoặc giảm tiền viện phí:

a) Bị thương tích do cố ý đánh nhau (trừ trường hợp bị người khác gây nên), tự gây thương tích cho mình.

b) Do say rượu và những hậu quả do say rượu.

c) Do dùng chất ma túy.

d) Bệnh lây qua đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS do vi phạm đạo đức.

e) Bị thương tích do vi phạm pháp luật.

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/cac-truong-hop-si-quan-phuc-vien-duoc-mien-giam-phi-kham-chua-benh-213443.html