Các sân bay chủ chốt của Ukraine bị tấn công dữ dội

Không quân Ukraine cho biết, cảnh báo không kích đã được ban bố khắp nước này khi Ukraine hứng chịu một loạt cuộc tấn công của quân Nga.

Ảnh: AviaPro

Ảnh: AviaPro

Theo Tân Hoa xã và AviaPro, các lực lượng Nga, gồm cả không quân chiến lược ngày 14/6 đã tiến hành cuộc tấn công lớn vào các sân bay chủ chốt của Ukraine. Đó là các sân bay ở vùng Bila Tserkva ở gần Kiev, ở Mirgorod tại vùng Poltava và Starokonstantinov ở vùng Khmelnitsky.

Dữ liệu ban đầu cho thấy, máy bay không người lái Geranium-2 đã được triển khai trong cuộc tấn công và đâm trúng mục tiêu đã định. Hậu quả là các cơ sở hạ tầng quan trọng được quân đội Ukraine dùng để chứa và bảo trì máy bay đã bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Tại Bila Tserkva, nằm gần thủ đô Ukraine, cuộc không kích của Nga đã gây ra thiệt hại đáng kể cho sân bay, vốn là nơi quan trọng đối với các hoạt động của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong khu vực. Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy tiếng nổ ở một khoảng cách khá xa cũng như quan sát thấy những tia sáng và cột khói trên bầu trời.

Tại Mirgorod, một sân bay quan trọng khác của Ukraine cũng bị tấn công, khiến một số đường băng và nhà chứa máy bay ngừng hoạt động. Sân bay này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trên không cho lực lượng Ukraine ở phía đông đất nước và thiệt hại của nó đã ảnh hưởng đáng kể tới khả năng trên không của Ukraine.

Starokonstantinov, nơi đã nhiều lần bị quân đội Nga tấn công, cũng hứng chịu một cuộc tấn công lớn của máy bay không người lái và tên lửa. Các nguồn tin Ukraine cho biết, cuộc không kích bắt đầu vào buổi tối và kéo dài vài giờ, nhằm vào cơ sở hạ tầng của sân bay như đường băng, nhà chứa máy bay và nơi lưu trữ nhiên liệu. Hiện chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại nhưng có thông tin về các vụ nổ lớn trong khu vực sân bay quân sự này.

Sân bay quân sự ở Starokonstantinov có tầm quan trọng chiến lược đối với Kiev. Việc triển khai máy bay chiến đấu F-16 tại sân bay này được cho là nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân Ukraine và cung cấp những khả năng mới để bảo vệ không phận nước này.

Không quân Ukraine cho biết, cũng trong ngày hôm qua, một số tên lửa đã bay vào Ukraine qua không phận vùng Sumy và Chernihiv, di chuyển về phía Kiev, thành phố Rivne ở phía tây đất nước. Theo lực lượng này, trong đợt tấn công thứ 2, Nga đã phóng tên lửa Kinzhal.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cac-san-bay-chu-chot-cua-ukraine-bi-tan-cong-du-doi-2291763.html