Các nhà ngoại giao nữ trải nghiệm một ngày ở không gian văn hóa xứ Đoài

Chiều tối 13/4, tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình giao lưu với các nhà ngoại giao nữ, Phu nhân Đại sứ các nước và Ngoại giao đoàn năm 2024 với chủ đề 'Tìm về không gian văn hóa xứ Đoài'.

Các đại biểu tìm hiểu về loại hình nghệ thuật múa rối nước trong khuôn viên Bảo tàng múa rối nước. Ảnh: Thủy Nguyên

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và bà Vũ Thị Bích Ngọc - Phu nhân Bộ trưởng, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, nhà bảo trợ của Chương trình; bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng gần 500 đại biểu là các lãnh đạo Bộ, nguyên Lãnh đạo, các Đại sứ, nguyên Đại sứ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các đại biểu tham quan Bảo tàng múa rối nước.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đây là hoạt động đầu tiên Việt Nam triển khai thực hiện theo Nghị quyết của Liên hợp quốc về Ngày quốc tế vui chơi (ngày 11/6) vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 25/3. Việt Nam cùng 5 nước khác là đồng tác giả của Nghị quyết.

Chủ đề "Tìm về không gian văn hóa xứ Đoài" và chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" đã giới thiệu về văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng, trung tâm văn hóa của miền Bắc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

"Chúng ta sẽ được cùng nhau trải nghiệm không gian đậm chất văn hóa, nghệ thuật. Tôi tin rằng đây sẽ là sân chơi bổ ích, hấp dẫn để các nhà ngoại giao cùng phu nhân, phu quân được trải nghiệm, khám phá và kết nối, cùng chia sẻ, vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế", Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (trái) và Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila

Thay mặt các nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi tham dự chương trình. Bà Cristina Romila chia sẻ cảm kích về sự hỗ trợ và tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho đất nước Romania.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (ngoài cùng bên trái) cùng các đại biểu tại chương trình Giao lưu với các nhà ngoại giao nữ, phu nhân đại sứ và ngoại giao đoàn năm 2024. Ảnh: Thủy Nguyên

Nữ Đại sứ cho rằng, chương trình giúp phát huy vai trò không chỉ của phụ nữ nói chung mà cả các nhà ngoại giao nữ trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Bà Cristina Romila đánh giá, Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc trao quyền và nâng cao năng lực cho phụ nữ.

Các nhà ngoại giao trải nghiệm các trò chơi dân gian

Tại chương trình, ngoài thưởng thức vở diễn nghệ thuật thực cảnh, các nhà ngoại giao cùng khai trương khu Vườn Ngoại giao, trồng cây xanh để góp phần gìn giữ, bảo tồn vùng đất văn hóa cổ của Việt Nam; nghe các nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa ẩm thực truyền thống 3 miền, trải nghiệm các trò chơi dân gian, hòa mình vào phiên chợ quê vùng Bắc Bộ, tham quan bảo tàng rối nước và ngược dòng tìm hiểu về với văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng.

Một cảnh trong chương trình nghệ thuật thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ"

H.Y

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/cac-nu-ngoai-giao-trai-nghiem-mot-ngay-o-khong-gian-van-hoa-xu-doai-20240414083711386.htm