Các bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến rượu bia

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  8 liên quanGốc

  Các nhà khoa học trên thế giới đều đồng thuận về việc uống rượu gây ung thư. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người tái phát căn bệnh nan y này.

  Rất nhiều yếu tố trở thành nguyên nhân gây ung thư như di truyền, thói quen ăn uống, môi trường sống, chế độ sinh hoạt… Trong đó, những yếu tố chủ quan đến từ con người chiếm phần trăm khá lớn. Thói quen sử dụng rượu bia quá nhiều là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

  Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về nhiều cách mà rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, bao gồm:

  - Chuyển hóa ethanol trong đồ uống có cồn thành acetaldehyd. Đây là một hóa chất độc hại và gây ung thư ở người. Acetaldehyd có thể làm hỏng cả ADN của người bệnh và protein.

  - Rượu bia tạo ra các dạng oxy phản ứng mạnh, có thể làm hỏng ADN, protein và lipid (chất béo) có trong cơ thể thông qua quá trình oxy hóa.

  - Khả năng phân hủy và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể bị làm suy yếu, có thể liên quan nguy cơ ung thư. Các chất này bao gồm vitamin A, chất dinh dưỡng trong vitamin B complex (folate), vitamin C, vitamin D, vitamin E và carotenoit.

  - Nồng độ estrogen trong máu tăng. Đây là một loại hormone giới tính có liên quan nguy cơ ung thư vú.

  - Đồ uống có cồn cũng có thể chứa nhiều chất bị ô nhiễm gây ung thư được đưa vào trong quá trình lên men và sản xuất như nitrosamine, sợi amiăng, phenol và hydrocarbon.

  Nguy cơ tái phát ung thư

  Việc lạm dụng rượu sau khi được chẩn đoán ung thư bởi rượu là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trở lại. Các nghiên cứu trên những bệnh nhân ung thư đầu và cổ, sau khi điều trị khỏi vẫn tiếp tục uống rượu có nguy cơ tái phát cao hơn. Điều này đặc biệt đúng với người uống rượu mức độ vừa phải đến nặng.

  Nếu bạn là một người bị mắc bệnh ung thư, hãy nói chuyện, xin lời khuyên từ bác sĩ về lượng đồ uống có cồn được phép sử dụng và những ảnh hưởng có thể của nó đối với sức khỏe lâu dài. Tốt nhất là bạn nên loại bỏ hoàn toàn rượu bia ra khỏi cuộc sống để bảo vệ sức khỏe.

   Việc lạm dụng rượu sau khi được chẩn đoán ung thư bởi rượu là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trở lại. Ảnh minh họa. Oaxaca.

  Việc lạm dụng rượu sau khi được chẩn đoán ung thư bởi rượu là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trở lại. Ảnh minh họa. Oaxaca.

  Các nhà khoa học trên thế giới đều đồng thuận về việc uống rượu gây ung thư. Báo cáo về chất gây ung thư (Chương trình nghiên cứu Toxicology Quốc gia thuộc Bộ Y tế Mỹ) đã liệt kê tiêu thụ đồ uống có cồn là một chất gây ung thư ở người.

  Chúng ta có rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra một người càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc ung thư liên quan đồ uống này càng cao. Những người uống rượu nhẹ (người không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày) và người uống rượu say có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Dựa trên dữ liệu từ năm 2009, ước tính 3,5% ca tử vong do ung thư ở Mỹ (khoảng 19.500 ca tử vong) có liên quan rượu.

  Bệnh ung thư nào liên quan đến rượu bia?

  Nhiều các bệnh lý có liên quan trực tiếp tới rượu bia từ nhẹ đến nặng. Những căn bệnh ung thư nặng, nguy cơ tử vong cao có liên quan tới rượu bia bao gồm:

  Ung thư đầu và cổ: Tiêu thụ rượu từ vừa đến nặng có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ. Những người uống rượu vừa phải có nguy cơ mắc bệnh khoang miệng cao hơn 1,8 lần và ung thư vòm họng, ung thư thanh quản cao gấp 1,4 lần so với người không sử dụng. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ cao gấp 5 lần mắc ung thư khoang miệng và ung thư vòm họng, nguy cơ ung thư thanh quản cao gấp 2,6 lần. Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn nữa khi những người uống rượu kết hợp với sử dụng thuốc lá.

  Ung thư thực quản: Tiêu thụ rượu ở mọi cấp độ có liên quan việc tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản loại biểu mô tế bào vảy. So với người không uống rượu, trường hợp có sử dụng nguy cơ cao hơn 1,3 lần đối với uống nhẹ. Nguy cơ này cao hơn gần 5 lần với người uống nhiều rượu. Ngoài ra, những người bị thiếu hụt enzyme chuyển hóa rượu có nguy cơ tăng đáng kể mắc ung thư biểu mô tế bào vẩy nếu họ dùng loại đồ uống này.

  Ung thư gan: Tiêu thụ rượu nặng có liên quan đến nguy cơ mắc hai loại ung thư gan tăng gấp 2 lần (gồm ung thư tế bào gan và ung thư đường mật vùng trong gan).

   Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Ảnh: Newscreds.

  Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Ảnh: Newscreds.

  Ung thư vú: Các nghiên cứu dịch tễ học đã liên tục tìm thấy tăng nguy cơ ung thư vú khi tăng lượng rượu tiêu thụ. Dữ liệu được tổng hợp từ 118 nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu ở mức nhẹ, vừa và nặng có nguy cơ mắc ung thư vú tăng từ 1,04 lần, 1,23 lần và 1,6 lần so với trường hợp không sử dụng.

  Ung thư đại trực tràng: Tiêu thụ rượu từ trung bình đến nặng có liên quan đến nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng tăng gấp 1,2 đến 1,5 lần so với người không sử dụng.

  Nhiều nghiên cứu đã xem xét liệu có mối liên quan giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác hay không. Một số bằng chứng cho rằng rượu còn liên quan tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

  Rượu bia không thể biến mất được hoàn toàn khỏi cuộc sống của chúng ta. Đôi lúc, trong cuộc sống, việc sử dụng rượu bia còn có ích cho một số mối quan hệ xã hội, giúp các cuộc vui được trọn vẹn. Tuy nhiên, người dân vẫn cần hạn chế việc sử dụng xuống thấp nhất có thể để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Nếu thấy trong cơ thể có những biểu hiện khác lạ hơn bình thường, bạn hãy gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra sức khỏe.

  Bác sĩ Trần Đức Cảnh

  Bệnh viện K

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cac-benh-ung-thu-lien-quan-truc-tiep-den-ruou-bia-post1335872.html