Ca sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND

NSƯT Phạm Phương Thảo chính thức trở thành ca sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND.

Phạm Phương Thảo là ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc dân gian. Ảnh: NVCC

Phạm Phương Thảo là ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc dân gian. Ảnh: NVCC

Phạm Phương Thảo sinh năm 1982 tại Nghệ An. Ngay từ khi còn trẻ, cô đã bộc lộ niềm yêu thích với âm nhạc bằng việc thi vào trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Phương Thảo chia sẻ, gia đình khó khăn nên những năm tháng theo đi học, bố mẹ đã rất nỗ lực để cô có thể theo đuổi đam mê. Cũng vì mê ca hát, cô bé Phương Thảo thường hay bị “ăn đòn” vì vừa rửa bát, vừa hát khiến cho bát liên tục sứt mẻ.

Phạm Phương Thảo trở nên nổi tiếng sau khi đoạt giải Ba dòng nhạc Dân gian tại cuộc thi Sao Mai năm 2003. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội (hiện là Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội), Phương Thảo công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Với chất giọng cao, khỏe, giàu cảm xúc, Phạm Phương Thảo đã thể hiện thành công rất nhiều ca khúc được các khán giả đặc biệt yêu thích như: "Ai vô xứ Nghệ", "Bài ca thống nhất", "Khúc hát sông quê"…

Không chỉ hát hay, Phạm Phương Thảo còn có khả năng sáng tác ca khúc và sáng tác thơ. Những sản phẩm âm nhạc của cô phải kể đến các album đã phát hành rất được được ưa thích như: Một khúc tâm tình, Lời ru đất nước, Mơ quê, Chút tình em gửi…Các ca khúc do chính Phạm Phương Thảo viết như: Chàng vinh quy, Gái Nghệ… hay tập thơ do cô sáng tác như Đi hết xuân thì.

Trong sự nghiệp, Phạm Phương Thảo giành được nhiều giải thưởng, HCV khi tham gia các hội diễn âm nhạc toàn quốc chuyên nghiệp.

Năm 2016, Phạm Phương Thảo chính thức được đón nhận danh hiệu cao quý NSƯT. Nữ ca sĩ cũng là ca sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSƯT. Năm 2022, Phạm Phương Thảo được Đài truyền hình Việt Nam vinh danh trong liveshow “Con đường âm nhạc”. Năm nay, cô được xem là ca sĩ trẻ nhất được phong tặng danh hiệu NSND khi mới chỉ chạm tuổi 41.

Về đời tư, Phạm Phương Thảo từng 2 lần kết hôn. Hiện tại, nữ ca sĩ sống độc thân trong nhà vườn rộng 2.000 m2 ở ngoại ô Hà Nội.

An Nhiên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ca-si-tre-nhat-duoc-phong-tang-danh-hieu-nsnd-362918.html