Cả Nga và Ukraine đều chưa thể tung ra đòn quyết định ở miền Đông

Tình hình giao tranh tại miền Đông Ukraine đang bế tắc khi cả hai bên tham chiến đều chưa thể tung ra đòn quyết định.

Kênh truyền hình Mỹ CNN vừa có bài phân tích về tình hình miền Đông Ukraine và dự đoán những diễn biến tiếp theo.

Theo CNN, cho đến nay cả Nga và Ukraine đều chưa thể tung ra đòn quyết định

Người Mỹ cho rằng Quân đội Nga đang trong tình trạng "xả hơi" để xây dựng lại lực lượng và khôi phục hậu cần quân sự trước khi bắt đầu chiến dịch tấn công tiếp theo.

Nhiều khả năng trên hướng Donetsk, Lực lượng vũ trang Nga sẽ thực hiện lại chiến thuật đã được sử dụng trong việc đánh chiếm Severodonetsk và Lugansk - một bước tiến chậm với sự hỗ trợ tích cực của pháo binh.

Những mục tiêu tiếp theo của Moskva được xác định là Slavyansk và Kramatorsk ở phía Bắc khu vực Donetsk và tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donbass, chuyên gia Mỹ nhận định tình huống.

Đồng thời, việc Quân đội Nga tạm dừng tấn công cũng tạo điều kiện cho phía Ukraine. Kyiv cũng đang tranh thủ tập hợp lại và xây dựng lực lượng, không chỉ để củng cố phòng thủ mà còn sẵn sàng cho một cuộc phản công.

Theo giới phân tích, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể cố gắng giành lại Kherson, đặt khu vực này dưới sự kiểm soát của họ. Điều này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và hậu cần của quân Nga.

Tuy nhiên, bất chấp sự hỗ trợ quân sự liên tục từ các nước NATO, Quân đội Ukraine đag gặp vấn đề nghiêm trọng về hậu cần. Các loại vũ khí phương Tây rất khó giao ngay cho mặt trận, và binh sĩ Ukraine chưa thực sự thành thạo trong việc sử dụng chúng.

Vấn đề tiếp theo mà Kyiv có thể phải đối mặt trong thời gian tới là sự suy yếu của viện trợ từ phương Tây. Nguyên nhân của việc này là do cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng gia tăng ở các nước thuộc Liên minh châu Âu và Mỹ.

Điều này có thể dẫn đến kéo dài xung đột và kết quả là các nhà lãnh đạo phương Tây vận động hành lang cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Kyiv và Moskva.

"Trong bối cảnh đó, nhiều nước phương Tây có thể chuyển sang hòa đàm như một cứu cánh. Những tuần gần đây, Mỹ và các đồng minh đã nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp thương lượng", hãng tin CNN cho biết.

Mặc dù Tổng thống Zelensky đã nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng ông ấy muốn kết thúc chiến tranh trong vài tháng chứ không phải vài năm, nhưng điều này lại không phụ thuộc vào ý chí của nhà lãnh đạo Ukraine.

Các chuyên gia phương Tây nhất trí một điều: những tuần và tháng sắp tới của cuộc chiến ở miền Đông Ukraine sẽ quyết định phần lớn tương lai cuộc xung đột trên bộ lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ.

"Chiến trường sẽ quyết định loại hình ngoại giao nào có thể xảy ra", ông Justin Bronk- chuyên gia cấp cao tại Bộ phận Hàng không và Công nghệ của Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh cho biết.

Trước tình hình trên, báo chí Nga nhận xét: "Thật khó để tranh luận với tác giả rằng phương Tây vốn đã quá mệt mỏi với Ukraine - quốc gia đang ngày càng biến thành một 'hố đen', và lực lượng vũ trang của họ đang kiệt quệ bởi một loạt thất bại và tổn thất lớn".

"Không có ý nghĩa gì khi nói về việc 'Quân đội Nga kiệt quệ'. Có vẻ như tương lai gần sẽ cho các chuyên gia người Mỹ thấy họ đã sai lầm như thế nào trong những giả định của mình".

Nhưng báo chí Nga cho rằng hoàn toàn có thể đồng tình với dự báo này của các chuyên gia người Mỹ: "Nếu Tổng thống Putin nhìn xa hơn Donbass, ông có thể quyết định đi đến bờ sông Dnepr, chia cắt gần như một nửa Ukraine".

"Điều này có nghĩa là Nga cố gắng chiếm lấy một nửa đất nước Ukraine - động thái có thể gây kinh hoàng cho phương Tây".

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ca-nga-va-ukraine-deu-chua-the-tung-ra-don-quyet-dinh-o-mien-dong-post510691.antd