Cà Mau: Mặt đường bê tông bỗng dưng nhô cao bất thường

Chiều 20.4, người dân sinh sống ven tuyến kênh xáng Lương Thế Trân thuộc ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết họ khá bất ngờ khi một đoạn đường bê tông trước nhà bỗng nhiên nhô cao bất thường, chưa rõ nguyên nhân.

Theo người dân địa phương, hiện tượng trên xảy ra vào khoảng 16 giờ cùng ngày, khi nhiều người đi xe máy qua đoạn đường này bất giờ bị giật mình bởi mặt đường nhô lên cao hơn so với thường lệ.

Theo người dân địa phương, đây là hiện tượng lạ, trước giờ họ chưa từng gặp - Ảnh: Trần Khải

Lớp bê tông bị cong vênh, nhô lên khoảng 30cm, tạo ra khoảng hở giữa lớp bê tông và lớp vật liệu bên dưới - Ảnh: Trần Khải

“Mới trưa nay đoạn đường còn bằng phẳng, bình thường, đến chiều thì có một đoạn bê tông nhô lên cao so với mặt đường xung quanh. Đây là hiện tượng lạ mà trước giờ tôi chưa từng thấy, nếu là do ảnh hưởng của nắng hạn thì phải sụt lún đất chứ sao lại nhô cao lên như vậy”, một người dân địa phương cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên Một Thế Giới, tại khu vực xảy ra hiện tượng nói trên, một đoạn đường bê tông với chiều ngang 2,5m, chiều dài khoảng 2m bị cong vênh, nhô lên so với mặt đường hiện hữu với độ cao khoảng 20-30cm, tạo ra khoảng hở có thể nhìn xuyên thấu từ bên này sang bên kia mặt đường. Vị trí đoạn bê tông vênh lênh, có vết cắt ngang mặt đường (do đơn vị thi công thực hiện) nhưng chưa tạo được khe hở.

Khu vực xảy ra hiện tượng cong vênh mặt đường - Ảnh: Trần Khải

Theo một chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng ở Cà Mau, đây là hiện tượng tự nhiên của thời tiết. “Do thời tiết nắng nóng làm cho bê tông co giãn dẫn đến hiện tượng cong vênh là điều bình thường. Nguyên nhân chính là do nhiệt độ tăng, khiến bê tông giãn nỡ bị đẩy cong. Cách xử lý rất đơn giản, ta chỉ cần dùng máy cắt ngang mặt đường tạo ra khe hở là hiện trạng trở lại bình thường. Thông thường, theo thiết kế đường bê tông, cứ 3m là đơn vị thi công phải cắt ngang mặt đường một khe co giãn thì không bao giờ xảy ra hiện tượng trên”, người này nói.

Trần Khải

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/ca-mau-mat-duong-be-tong-bong-dung-nho-cao-bat-thuong-216291.html