Cả gia đình nhiễm ký sinh trùng vì ăn thịt gấu đen

6 thành viên của một gia đình bị nhiễm ký sinh trùng vì ăn thịt gấu đen nướng cùng rau củ. 3 người trong số này phải nhập viện vì có triệu chứng nặng.

 Món thịt gấu nướng khiến nhiều người nhiễm ký sinh trùng.

Món thịt gấu nướng khiến nhiều người nhiễm ký sinh trùng.

Theo báo cáo hàng tuần về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đại gia đình này - không được nêu tên trong báo cáo - đã tụ tập tổ chức tiệc ở South Dakota. Các thành viên đến từ khắp nước Mỹ.

Một thành viên trong gia đình là thợ săn, đã mang theo một ít thịt gấu đen mà anh săn bắt được ở phía bắc Saskatchewan vào tháng 5/2022. Người thợ săn nói rằng đã được khuyến nghị đông lạnh thịt để tiêu diệt mọi ký sinh trùng.

Thịt đã được đông lạnh trong 45 ngày trước khi rã đông sử dụng. Gia đình quyết định nướng thịt với một số loại rau củ và gia vị.

Việc đông lạnh có thể tiêu diệt một số loại ký sinh trùng thường thấy ở gấu đen, nhưng theo Tổ chức Thú y Thế giới (WHO), một số loài ký sinh trùng có khả năng chịu lạnh.

Gấu và các động vật hoang dã khác bao gồm lợn rừng, chó sói và sóc thường có thể bị trichinellosis - một căn bệnh nghiêm trọng do giun tròn ký sinh thuộc chi Trichinella gây ra - nhưng chúng thường khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh. Khi giết mổ thịt, rất khó để biết thịt có bị nhiễm ký sinh trùng hay không.

Nhiều chuyên gia về động vật hoang dã khuyên những người săn gấu nên coi tất cả thịt gấu đều bị nhiễm bệnh và CDC khuyến nghị nên nấu chín thịt kỹ ở nhiệt độ bên trong ít nhất là 75 độ C để tiêu diệt ký sinh trùng. Các chuyên gia cho biết các cách chế biến thịt khác như làm muối, sấy khô và cho vào lò vi sóng không phải lúc nào cũng giết chết được ký sinh trùng.

CDC cho biết thịt gấu trong buổi tụ họp của đại gia đình ban đầu chỉ mới ở mức độ tái, nhưng đó không phải là ý định của đầu bếp. Các thành viên trong gia đình khó có thể xác định độ chín bằng mắt vì thịt gấu đen có màu sẫm. Sau khi một số người nhận thấy món ăn chưa chín kỹ, họ đặt nó lại trên vỉ nướng.

 Ký sinh trùng trong thịt thú rừng.

Ký sinh trùng trong thịt thú rừng.

Khi toàn bộ thành viên đã trở về nhà thì một số người mới bắt đầu phát bệnh. Trường hợp đầu tiên là một người đàn ông 29 tuổi. Người này phải nhập viện hai lần trong thời gian ba tuần. Anh báo cáo có triệu chứng đau cơ dữ dội và sốt, đồng thời mắt bị sưng tấy. Xét nghiệm máu cho thấy anh mắc bệnh tăng bạch cầu ái toan - một tình trạng có thể liên quan đến dị ứng, ung thư hoặc ký sinh trùng.

Trong lần thứ hai nhập viện, người này cho biết đã ăn thịt gấu và bác sĩ nghi ngờ anh có thể mắc bệnh trichinellosis. Kết quả kiểm tra đúng như dự đoán của bác sĩ. Các thành viên khác trong gia đình được đề nghị kiểm tra.

Trichinellosis có thể là một bệnh nhiễm trùng nhẹ hoặc nặng và các triệu chứng có thể phụ thuộc vào nơi ấu trùng di chuyển trong cơ thể. Theo CDC, nhiễm trùng nhẹ có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Nếu ký sinh trùng di chuyển vào đường tiêu hóa, nó có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ở cơ, nó có thể gây sốt, phát ban, viêm kết mạc và bọng mắt. Đôi khi, có thể có các triệu chứng đe dọa tính mạng bao gồm các vấn đề về tim, thần kinh trung ương và hô hấp.

Trong số 8 thành viên gia đình mà các nhà điều tra phỏng vấn, 6 người có các triệu chứng phù hợp với bệnh trichinellosis. 4 người đã ăn thịt gấu và rau, nhưng 2 người còn lại chỉ ăn rau nấu với thịt. 3 người trong gia đình phải nhập viện.

Những người nhập viện được điều trị theo hướng trichinellosis bằng albendazole - loại thuốc chống ký sinh trùng. Những người không nhập viện chỉ được chăm sóc hỗ trợ vì các triệu chứng của họ đã hết trước khi được xác định nhiễm ký sinh trùng. Mọi người đã bình phục sau đó.

Trong quá trình điều tra, các phòng thí nghiệm của CDC đã nhận được mẫu thịt gấu đông lạnh và tìm thấy ấu trùng Trichinella, đồng thời người thợ săn được khuyên nên loại bỏ phần thịt còn lại. CDC cho biết điều quan trọng là thịt thú rừng phải được nấu chín kỹ, được bảo quản và chế biến riêng biệt vì thịt bị nhiễm Trichinella có thể lây nhiễm chéo sang các thực phẩm khác.

Lê Vy

Ảnh: CNN

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/ca-gia-dinh-nhiem-ky-sinh-trung-vi-an-thit-gau-den-post1477783.html