Ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tăng, các địa phương gồng mình chống dịch

  94 liên quanGốc

  Qua truy vết, xét nghiệm, các tỉnh, thành phố liên tục công bố các ca dương tính có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội); đồng thời cũng xuất hiện nhiều ca bệnh từ các nguồn lây khác.

  Xét nghiệm cho người dân ở khu vực có bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Trung Nguyên

  Nhiều tỉnh đã ghi nhận ca mắc cộng đồng

  Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), tính đến 12 giờ ngày 6/5, riêng tổng hợp kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và CDC Hà Nội, ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã ghi nhận 42 ca mắc COVID-19.

  Cụ thể liên quan đến ổ dịch này, tại Hà Nội đã có 9 ca mắc tại 5 quận, huyện là: Đông Anh (2 ca), Sóc Sơn (3 ca), Nam Từ Liêm (2 ca), Sơn Tây (1 ca), Ba Đình (1 ca).

  Tại các tỉnh khác cũng đã ghi nhận ca bệnh liên quan như: Yên Bái (1), Vĩnh Phúc (5 ca), Thái Bình (3 ca), Sơn La (1 ca), Quảng Ninh (1 ca), Phú Thọ (4 ca), Nam Định (1 ca), Bắc Giang (1 ca), Bắc Ninh (3 ca), Hải Dương (7 ca), Hải Phòng (2 ca), Hòa Bình (1 ca), Hưng Yên (2 ca), Lạng Sơn (1 ca).

  Hà Nội đã rà soát, lập danh sách những người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung từ ngày 14/4 đến ngày 5/5. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà 21 ngày với những người liên quan đến ổ dịch này; đồng thời cách ly điều trị tại cơ sở y tế với những trường hợp liên quan có biểu hiện nghi mắc COVID-19 như: Sốt, ho, khó thở…

  Bên cạnh đó, qua truy vết, các tỉnh thành phố khác cũng đã xét nghiệm và liên tục công bố các ca dương tính có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Các tỉnh, thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch, khẩn trương truy vết, khoanh vùng các ca bệnh.

  Chiều 6/5, Sở Y tế Bắc Ninh công bố, tỉnh đã ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; trong đó có 2 ca đã được Bộ Y tế công bố đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 9 ca phát hiện mới đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

  Bước đầu, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã truy vết, rà soát, xác minh được 2.723 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19. Trong đó, có 354 trường hợp là F1; 2.369 trường hợp là F2.

  Trước tình hình các ca lây nhiễm tăng, Sở Y tế Bắc Ninh đã đề nghị mọi người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, yêu cầu những người dân từng đến khám, thăm hỏi người bệnh... tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong thời gian 21 ngày gần đây, chủ động liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

  Tại Thái Bình, ngày 6/5 đã ghi nhận 5 trường hợp có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Các ca bệnh được ghi nhận rải rác tại: Huyện Thái Thụy (3 ca), huyện Kiến Xương (1 ca) và Vũ Thư (1 ca), các trường hợp này vừa là bệnh nhân, vừa là người nhà từng đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

  Thái Bình đã thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12 giờ trưa ngày 6/5 cho đến khi có thông báo mới. Ngành Y tế tỉnh Thái Bình đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Thái Bình cho tất cả học sinh trên địa bàn nghỉ học ở nhà, không tới trường từ sáng 6/5.

  Tại Lạng Sơn, trong ngày 6/5, tỉnh đã phong tỏa Bệnh viện Phổi sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2; ca bệnh này được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Bệnh nhiệt đới Trung ương về.

  Liên quan đến ca bệnh này, Sở Y tế Lạng Sơn cũng thông báo cho Trung tâm Y tế Hữu Lũng đóng cửa nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên nhà hàng. Tỉnh đã kích hoạt ngay tất cả biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

  Tại tỉnh Hưng Yên, sau khi ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở thị xã Mỹ Hào liên quan đến ổ dịch Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; tỉnh đã phong tỏa 1 phần khu dân cư Nguyễn Xá, lập chốt kiểm soát ra vào khu dân cư. Tỉnh cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với toàn bộ tổ dân phố Nguyễn Xá gồm 820 hộ dân, với hơn 3.100 nhân khẩu.

  Ngoài liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong ngày 6/5, nhiều tỉnh, thành phố cũng liên tiếp ghi nhận các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

  Đơn cử như tại Đà Nẵng đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là nhân viên tại vũ trường New Phương Đông (TP Đà Nẵng); trước đó thanh niên này có tiếp xúc gần với nữ quản lý vũ trường New Phương Đông là BN2999. Ca bệnh này có lịch trình di chuyển dày đặc, đến nhiều nơi gặp nhiều người. Đà Nẵng đã khẩn trương phong tỏa vũ trường New Phương Đông và một phần khu dân cư trên đường Đống Đa, xét nghiệm cho nhân viên của vũ trường này; phong tỏa chung cư 12T3 trên đường Bùi Dương Lịch (quận Sơn Trà) để xét nghiệm rộng rãi, điều tra truy vết các trường hợp liên quan.

  Tại Quảng Ngãi cũng phát hiện 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan tới quán bar New Phương Đông (TP Đà Nẵng).

  Trước tình hình dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, ngày 6/5, đã có thêm 6 tỉnh cho học sinh toàn tỉnh hoặc tại một số địa bàn nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19 như: Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Ngãi, Lào Cai, Hà Tĩnh, Ninh Bình.

  Đợt dịch phức tạp

  Theo các chuyên gia, đợt dịch lần này bùng phát có mức độ phức tạp hơn so với các đợt dịch trước. Cụ thể, tại các địa phương liên tục ghi nhận các ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, cùng lúc nhiều ổ dịch xuất hiện, nhiều nguồn lây khác nhau, thậm chí nhiều trường hợp bị mất dấu F0 (như trường hợp tại Đà Nẵng), không xác định được nguồn lây. Đặc biệt đã có sự xuất hiện của các chủng virus biến thể lây lan mạnh.

  Riêng về ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc xuất hiện chùm ca bệnh tại đây có thể do lây giữa các khoa trong bệnh viện và cũng có thể lây từ người nhà bệnh nhân. Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ bệnh viện, xét nghiệm sàng lọc tất cả cán bộ, người bệnh cùng người nhà. Đồng thời Bệnh viện cũng gửi danh sách người đến khám, chữa bệnh từ ngày 15/4 về các địa phương để thực hiện truy vết, xét nghiệm sàng lọc, cách ly những người có liên quan.

  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá, về kinh nghiệm từng phong tỏa chống dịch tại Bệnh viện Bạch Mai trước đây quy mô lớn hơn nhiều so với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện nay. Các địa phương cũng đang tích cực, khẩn trương tiến hành truy vết tìm ra những người có yếu tố tiếp xúc, liên quan và có thể trở thành nguồn truyền nhiễm để cách ly, xử lý kịp thời theo quy định.

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đã có một số bài học rút ra từ sự việc xảy các ổ dịch vừa qua đó là: Cần đánh giá, rút kinh nghiệm về môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này; thứ hai là khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly giữa cơ sở cách ly với các địa phương nơi người hết cách ly cư trú; thứ ba là phải tiếp tục giám sát và theo dõi sức khỏe người cách ly thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung; thứ tư là nâng tần suất xét nghiệm (có thể lên 4-5 lần) trong quá trình cách ly để đảm bảo an toàn tối đa, phòng lây nhiễm; thứ năm, là việc lây nhiễm có thể xảy ra trong bệnh viện.

  Đặc biêt, tại các bệnh viện sẽ là nơi phát hiện ra các trường hợp mắc COVID-19, là nơi có nguy cơ rất cao. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu tất cả các bệnh viện phải khám sàng lọc kỹ lưỡng, liên tục đối với nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm trong các bệnh viện.

  Tạ Nguyên/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/ca-benh-covid19-trong-cong-dong-tang-cac-dia-phuong-gong-minh-chong-dich-20210506065539084.htm