Bưởi 'tiến vua' cháy hàng ngày cận Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán, vườn bưởi đỏ 'tiến vua' của người dân làng Luận Văn, xã Thọ Xương (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) luôn tấp nập thương lái đến mua và đặt hàng. Một cặp bưởi đẹp có giá lên tới 500.000 đồng nhưng nhiều nhà vườn vẫn không có hàng để bán.

Bưởi đỏ Luận Văn nổi tiếng từ xa xưa dùng để tiến vua, còn ngày nay được nhiều người dân tìm mua để thờ cúng trong mỗi dịp lễ Tết. Màu đỏ của quả bưởi Luận Văn được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng trong năm mới. Bưởi tiến vua khi còn non cũng có vỏ màu xanh như các loại bưởi thông thường, đến khoảng tháng 10 - 11 âm lịch, bưởi tiếp tục có sự thay đổi về màu sắc.

Toàn bộ quả bưởi từ vỏ đến tép bưởi đều chuyển sang màu đỏ gấc trông rất đẹp mắt. Khi hái từ trên cây xuống, nếu lau quả bưởi bằng một chút rượu gạo, vỏ bưởi sẽ tăng thêm màu đỏ, hương thơm tỏa đều và có thể để trên bàn thờ được khoảng hai tháng.

Một cặp bưởi đẹp có giá lên tới 500.000 đồng nhưng nhiều nhà vườn vẫn không có hàng để bán

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ giống bưởi đỏ này, từ năm 2005, bưởi Luận Văn được đưa vào chương trình khôi phục và phát triển cây ăn quả đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2010, từ cây đầu dòng do Viện Nghiên cứu rau quả - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cung cấp, toàn huyện Thọ Xuân đã trồng mới được 2.000 cây. Năm 2013, xã Thọ Xương đã tuyên truyền, vận động nhân dân trồng bưởi trên diện tích 5 ha ở các làng Luận Văn, Thủ Trinh, Dụng Hòa. Đến năm 2022, tổng số diện tích đất trồng bưởi tại Thọ Xương đã phát triển lên tới hơn 35 ha. Trong đó, một số ít diện tích được trồng tập trung, còn lại được người dân phát triển qua phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện tại, xã Thọ Xương đã có vùng trồng bưởi đạt OCOP 4 sao.

Những ngày giáp Tết, các thương lái đã tìm đến tận vườn đặt hàng nên bưởi đỏ Luận Văn gần như đã cháy hàng

Là người có kinh nghiệm hàng chục năm trồng giống bưởi quý, ông Nguyễn Văn Tư (55 tuổi, ở thôn Thủ Trinh, xã Thọ Xương) cho biết, bưởi đỏ Luận Văn có vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, cộng với màu đỏ đặc trưng nên được người dân chuộng mua để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết với mong muốn mang đến tài lộc, may mắn. Vào thời điểm Tết nếu như bán tại vườn, loại bưởi này đã có giá từ 80.000 - 120.000 đồng/quả và có thể cao hơn tùy từng năm.

Ông Tư phấn khởi chia sẻ: "Vườn bưởi nhà tôi năm ngoái bán được hơn 6.000 quả, trừ hết chi phí cũng thu về gần 500 triệu đồng. Năm nay, tiết trời ấm áp nên bưởi sai quả, bán ra kiểu gì cũng nhiều hơn năm ngoái. Vào những ngày giáp tết khách đến mua lẻ về làm quà biếu nhiều, các cặp quả bưởi to, đẹp có giá từ 400.000 – 500.000 đồng, thậm chí cao hơn".

Bưởi đỏ Luận Văn có vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, cộng với màu đỏ đặc trưng được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng trong năm mới

Hiện tổng số diện tích đất trồng bưởi tại xã Thọ Xương đã phát triển lên tới hơn 35 ha.

Cũng như mọi năm, mỗi dịp Tết đến xuân về, vườn bưởi đỏ Luận Văn luôn tấp nập các thương lái đến mua và đặt hàng. Hiện nhiều nhà vườn đã có thương lái đặt mua hết, không còn hàng để bán.

Tùng Anh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/buoi-tien-vua-chay-hang-ngay-can-tet-499516.html