Buộc chủ đầu tư 'đền Phúc Giang' tháo dỡ toàn bộ công trình không phép

  Chủ đầu tư 'đền Phúc Giang' là Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân đề nghị được tháo dỡ một số hạng mục nhưng UBND thị xã Phú Mỹ không chấp thuận, yêu cầu công ty phải tháo dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng không phép.

  Phải tháo dỡ toàn bộ

  Ngày 9/9, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, chủ đầu tư công trình xây dựng “đền Phúc Giang” trái phép tại dự án Cảng quốc tế Mỹ Xuân bắt đầu tháo dỡ công trình này.

  Theo đó, Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân cam kết sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày 9/9. Sở Xây dựng sẽ phối hợp cùng UBND thị xã Phú Mỹ theo dõi, xử lý dứt điểm vụ việc.

  Công nhân đang tháo dỡ “đền Phúc Giang” xây trái phép.

  Công nhân đang tháo dỡ “đền Phúc Giang” xây trái phép.

  Ông Thắm cho biết thêm, Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân đề nghị được tháo dỡ một số hạng mục nhưng UBND thị xã Phú Mỹ không chấp thuận, yêu cầu công ty phải tháo dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng không phép. Đồng thời, chấp hành các nội dung theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà UBND thị xã Phú Mỹ đã ký ban hành ngày 12/8 trước đó.

  Trước đó, từ tháng 7/2022, lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH cảng quốc tế Mỹ Xuân xây dựng công trình không phép trong cảng với kiến trúc, trang trí giống như đền thờ. Chính quyền thị xã Phú Mỹ cùng các ngành chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiểm tra thực địa và yêu cầu ngừng thi công công trình trái phép.

  Đến ngày 3/8, UBND thị xã Phú Mỹ chỉ đạo các ngành chức năng làm việc với bà Vũ Thị Hồng Ngọc là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân và yêu cầu ngừng thi công công trình trái phép.

  Cùng ngày, Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân đã có văn bản gửi UBND thị xã Phú Mỹ cam kết không sử dụng công trình xây dựng trái phép vào mục đích tôn giáo tín ngưỡng. Công ty sẽ tạm dừng các hoạt động thi công xây dựng và tháo dỡ những cấu trúc được coi là tín ngưỡng, tôn giáo…

  Ngày 12/8, UBND thị xã Phú Mỹ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân do tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép. Tuy nhiên sau đó, doanh nghiệp này vẫn không chấp hành ngừng thi công xây đền thờ trái phép theo văn bản cam kết.

  Đến 10 giờ ngày 30/8, UBND phường Mỹ Xuân phối hợp cùng Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến kiểm tra vẫn phát hiện công ty đang thi công công trình. Đoàn đã lập biên bản và công ty đã đồng ý dừng thi công. Tuy nhiên, đến 12 giờ cùng ngày, đoàn quay lại kiểm tra thì phát hiện công ty tiếp tục thi công công trình và đoàn đã lập biên bản sự việc.

  Công nhân, máy móc được huy động để tháo dỡ “đền Phúc Giang” xây trái phép.

  Công nhân, máy móc được huy động để tháo dỡ “đền Phúc Giang” xây trái phép.

  Trong ngày 30/8, UBND thị xã Phú Mỹ tổ chức cuộc họp có đại diện của Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng Sở Tài nguyên Môi trường, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ban Tuyên giáo, Ban Quản lý các khu công nghiệp… các ngành thuộc thị xã Phú Mỹ và Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân.

  Tại cuộc họp, đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, dự án xây dựng cảng đã được Bộ Xây dựng cho chủ trương từ 2007 đến nay mà công ty không xây dựng cảng lại xây đền thờ trái phép là không đúng quy định. Còn đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên bố, sẽ không thẩm định dự án nếu công ty không chấp hành tháo dỡ đền thờ xây trái phép.

  Dự án "treo" 13 năm nhưng không bị thu hồi

  Cảng quốc tế Mỹ Xuân được Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2007 và sau đó 2 năm, được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho thuê hơn 53 ha đất tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ. Thế nhưng đến nay, chủ đầu tư cảng quốc tế Mỹ Xuân là Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân chưa xây dựng cảng mà lại xây dựng đền thờ trái phép rộng 300 m2.

  Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân có mã số thuế 3502425844, địa chỉ tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A (phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ). Người đại diện pháp luật kiêm giám đốc Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân là bà Vũ Đỗ Hồng Ngọc. Doanh nghiệp này có 2 cổ đông góp vốn, gồm Tổng công ty IDICO-CTCP và Công ty CP LEC Group.

  Cảng quốc tế Mỹ Xuân chuyên xếp dỡ các mặt hàng tổng hợp (bao gồm hàng xá, hàng rời, hàng bao…) như nông sản, nguyên vật liệu, xi măng, cát, sắt thép, phân bón… Cảng có chiều dài cầu bến lên đến 486m, có thể tiếp nhận các loại tàu, sà lan quốc tế và tàu, sà lan nội địa lên đến 30.000 DWT. Bến sà lan chuyên dụng có thể tiếp nhận các sà lan có tải trọng lên đến 2.500 DWT.

  Dù đã được giao đất 13 năm nhưng đến nay, Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân vẫn chưa xây cảng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại không thu hồi dự án.

  Dù đã được giao đất 13 năm nhưng đến nay, Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân vẫn chưa xây cảng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại không thu hồi dự án.

  Theo quảng bá của Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân, với tổng diện tích cảng lên đến 55 ha, trong đó diện tích bãi lên đến 210.000 m2, diện tích kho và nhà xưởng lên đến 150.000 m2, MIP có năng lực đáp ứng nhu cầu lớn về lưu trữ và trung chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất và thương mại cho các chủ hàng trong và ngoài nước.

  Tuy nhiên, 15 năm sau ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, cảng quốc tế Mỹ Xuân mới chỉ thi công hạ tầng, chưa thi công nhà xưởng và các công trình được phê duyệt. Điều đáng nói, “đền Phú Giang” là một trong những hạng mục đầu tiên được xây dựng tại đây nhưng lại... làm “chui”.

  Trao đổi với Tiền Phong về lý do không thu hồi dự án cảng quốc tế Mỹ Xuân vì đã giao đất 13 năm nhưng không xây dựng, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói sẽ cho kiểm tra và trả lời sau.

  Duy Quang

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/buoc-chu-dau-tu-den-phuc-giang-thao-do-toan-bo-cong-trinh-khong-phep-post1468190.tpo