Brazil và Mỹ tăng cường hợp tác song phương

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 21/2, Chính phủ Brazil thông báo Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva đã tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Cung điện Planalto, trụ sở cơ quan hành pháp ở thủ đô Brasilia, trong đó hai bên đã thảo luận các lĩnh vực hợp tác song phương và các vấn đề về quản trị toàn cầu.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Cung điện Planalto. Ảnh: AFP

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Cung điện Planalto. Ảnh: AFP

Cuộc gặp kéo dài gần 2 giờ đồng hồ này diễn ra trước khi Ngoại trưởng Blinken tới thành phố Rio de Janeiro để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cùng ngày.

Theo Phủ Tổng thống Brazil, Ngoại trưởng Blinken đã truyền tải tới Tổng thống Lula da Silva sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ đối với chức chủ tịch G20 của Brazil trong năm 2024.

Cùng với đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết Washington coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Brazil, đồng thời nhấn mạnh hai nước đã có những hoạt động hợp tác quan trọng trong các vấn đề song phương và toàn cầu.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Lula da Silva và ông Blinken đã trao đổi ngắn gọn về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Hai bên cũng đã thảo luận về diễn biến cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza, cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine và tình hình chính trị ở Venezuela.

Tổng thống Lula da Silva tái khẳng định mong muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine và Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken lên tiếng cảm ơn Chính phủ Brazil trong vai trò trung gian hòa giải giữa Venezuela và Guyana về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia này.

Ngọc Tùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/brazil-va-my-tang-cuong-hop-tac-song-phuong-20240222070239312.htm