Bóng lăn trong tuần: 'Khóc cho người ở lại...'

HAGL thất thủ tại chảo lửa Vinh, B.Bình Dương thảm bại trên sân Hà Tĩnh, còn SHB Đà Nẵng cũng trắng tay rời Nha Trang. Hết thảy 3 đội bóng này đều từng là những 'ông lớn', đã thống trị trong hơn một thập niên đầu kỷ nguyên V-League. Vấn đề của họ là gì?!

Ở Thủ Dầu Một, có thể dễ dàng cảm nhận sự thiếu cân đối về mặt đội hình của B.Bình Dương. Họ sở hữu cặp tiền đạo một nội, một ngoại thuộc hàng hay nhất V-League 1 là Tiến Linh và Rimario, nhưng lại thiếu một chuyên gia làm bóng, gọi là play-maker. Moses và cầu thủ nhập tịch Trần Trung Hiếu đã qua thời đỉnh cao, chỉ còn mỗi cái tên.

Sau khi Tô Văn Vũ rời đất Thủ để gia nhập Công an Hà Nội, những đường tạt cánh chuẩn xác cũng biến mất.

Lối chơi của B.Bình Dương bế tắc ngay từ khâu triển khai, trong khi đó, hàng phòng ngự lại liên tục mắc lỗi. Họ cũng không sở hữu một trung vệ nhanh, giỏi đọc tình huống. Tất cả những tồn tại này, đều dễ dàng cảm nhận được. Nhưng cái khó của HLV Nguyễn Quốc Tuấn và cộng sự là, họ không thể thay đổi điều gì trong nay mai.

Ông Tuấn là người đóng thế bất đắc dĩ, sau khi HLV Lư Đình Tuấn rời ghế nóng. Ở Thủ Dầu Một bao năm qua, luôn bất ổn ở băng ghế huấn luyện. Cựu HLV Trần Minh Chiến tưởng như đang làm rất tốt, thì bị "bẻ ghế". Ông Phan Thanh Hùng cũng không khá hơn và nửa đường đứt gánh. Dường như luôn có một "thế lực" nào đó, gọi là bộ hạ, không làm mà chỉ phá.

B.Bình Dương có lẽ phải đợi đến giai đoạn chuyển nhượng giữa mùa, mới mong thay đổi được, nhưng với điều kiện, ông Tuấn "mát" còn tại vị. Nhưng chúng ta giải thích thế nào với phong độ kém cỏi của HAGL và SHB Đà Nẵng đây?! Họ có cơ chế, nhưng quân quá non và toàn "cây nhà lá vườn". Tài sản lớn nhất là con người và con người chính là yếu tố tiên quyết. Cả Phan Thanh Hùng và Kiatisuk đều không phải phù thủy.

Bóng đá miền Bắc ngoài Hà Nội, Viettel, Thanh Hóa, Nam Định còn có CAHN (ảnh) cũng được xếp vào diện ứng viên vô địch mùa này. Ảnh: Hoàng Linh

Bóng đá miền Bắc ngoài Hà Nội, Viettel, Thanh Hóa, Nam Định còn có CAHN (ảnh) cũng được xếp vào diện ứng viên vô địch mùa này. Ảnh: Hoàng Linh

Trong khoảng hơn một thập kỷ qua, các thế lực của bóng đá miền Bắc thực sự đã chiếm ưu thế áp đảo. Sau CLB Hà Nội là Viettel, sau Viettel đến Hải Phòng và giờ là Công an Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa... Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, ngoài ra còn cả kênh quan hệ tốt. Việc Nam Định thua đậm Công an Hà Nội hôm qua cũng không phải là chuyện quá mức to tát.

Trở lại với câu chuyện mà chúng ta nhắc ở đầu bài viết. Có thể thấy là tư duy làm bóng đá kiểu cũ đã không còn hợp thời nữa. Một cựu vương V-League khác là Long An hiện vẫn đang ở tận đẩu tận đâu giải hạng Nhất. Trong khi cái nôi bóng đá một thời của Việt Nam là Đồng Tháp xuôi về tận hạng Nhì. Còn TP.HCM, à mà thôi, biết rồi khổ lắm nói mãi. Ai bảo, "cọp chết để lại da"?!

Giới chuyên môn cho rằng, trong khoảng 10 năm nữa, cán cân giữa bóng đá miền Bắc và miền Trung, Nam vẫn chưa thế cân bằng. Không có bất cứ cơ sở nào để đòi lại sự thống trị như kỷ nguyên đầu V-League nữa. Bóng đá có thịnh, ắt có suy.

Cũng với nhận định ấy, người ta cho rằng, các ĐTQG Việt Nam cũng khó có thể lặp lại được kỳ tích như 5 năm qua, với thế hệ kế cận đa mà không tinh. HLV Philippe Troussier sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn, ngay cả việc bảo vệ HCV SEA Games 32 hay đòi lại ngôi vương Đông Nam Á cũng không hề đơn giản, khi Thái Lan vẫn ở đó.

Thôi thì hy vọng, trong cái khó sẽ ló cái khôn. Hôm nay, cuộc trường chinh sẽ bắt đầu, khi U22 Việt Nam hội quân ở Bà Rịa – Vũng Tàu để hướng tới đấu trường SEA Games Campuchia.

CCKM

Nguồn Báo Thể Thao & Văn Hóa: https://thethaovanhoa.vn/bong-lan-trong-tuan-khoc-cho-nguoi-o-lai-20230416235134726.htm