Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa có chuyến thăm không báo trước đến Ukraine, nơi ông sẽ gặp gỡ các quan chức để khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ của Washington dành cho quốc gia Đông Âu trong cuộc xung đột với Nga.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink đón Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến thăm Ukraine ngày 20/11. (Ảnh: X)

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink đón Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến thăm Ukraine ngày 20/11. (Ảnh: X)

Ông Austin đến Ukraine ngày 20/11, sau hành trình kéo dài 11 giờ đồng hồ bằng tàu hỏa từ Ba Lan.

"Tôi vừa đến Kiev để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ukraine. Hôm nay tôi ở đây để gửi một thông điệp quan trọng – Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, cả hiện nay và trong tương lai", ông Austin viết trên mạng xã hội X.

Đây là chuyến thăm lần thứ hai của Bộ trưởng Austin tới Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022. Chuyến thăm lần trước diễn ra vào tháng 4/2022.

Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo cho biết, ông Austin sẽ gặp các nhà lãnh đạo Ukraine để củng cố mối quan hệ với Ukraine.

"Trong chuyến thăm của mình, Bộ trưởng Austin sẽ có các cuộc trao đổi cấp cao với lãnh đạo Ukraine. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào việc củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ukraine, bao gồm việc bảo đảm các lực lượng vũ trang Ukraine có đủ năng lực chiến trường cần thiết trong mùa đông và để bảo vệ đất nước của họ trước các mối đe dọa trong tương lai", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Chuyến đi của ông Austin đến Ukraine diễn ra khi Lầu Năm Góc đang thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Cho đến nay, Ukraine đã nhận được hơn 44 tỷ USD từ Mỹ và hơn 35 tỷ USD từ các đồng minh khác dưới dạng vũ khí, đạn dược, hệ thống phòng không, xe tăng chiến đấu tiên tiến và được cam kết cung cấp máy bay chiến đấu F-16.

Tuần trước, phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh tổ chức một cuộc họp báo để cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cung cấp các gói vũ khí nhỏ hơn cho Ukraine do sự không chắc chắn ở Đồi Capitol.

Bình Giang

Theo Fox News

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bo-truong-quoc-phong-my-bat-ngo-den-ukraine-post1588321.tpo