Bộ trưởng Mỹ tiết lộ bán được 1.000 'thẻ vàng' 5 triệu USD mỗi ngày
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick gần đây tiết lộ rằng thị thực 'thẻ vàng' của Tổng thống Donald Trump trị giá 5 triệu USD đã cán mốc quan trọng khi có 1.000 thẻ được bán ra chỉ trong một ngày.

Tổng thống Donald Trump cùng Phu nhân Melania Trump. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Ngày 25/2, Tổng thống Donald Trump đã nêu ý tưởng thay thế chương trình thị thực đầu tư để định cư Mỹ EB-5 thành “thẻ vàng” giá 5 triệu USD. Kể từ năm 1990, Quốc hội Mỹ đã thông qua chương trình thị thực EB-5 nhằm thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Theo đó, những người đầu tư 1 triệu USD vào doanh nghiệp có tối thiểu 10 lao động sẽ được cấp loại thị thực này. Tuy nhiên, theo kế hoạch mới, "thẻ vàng" của ông Trump sẽ yêu cầu mức đầu tư tăng lên 5 triệu USD để đổi lấy quyền thường trú hợp pháp vĩnh viễn và cơ hội nhập quốc tịch Mỹ.
Ông Trump cho biết chính phủ liên bang có thể bán 10 triệu “thẻ vàng”, nhằm tạo ra nguồn thu cho ngân sách, từ đó giảm thâm hụt quốc gia. “Thẻ vàng” không yêu cầu Quốc hội thông qua do nằm trong quyền hạn của cơ quan hành pháp để ban hành các chính sách nhập cư, mặc dù Quốc hội vẫn giữ quyền quyết định các điều kiện nhập tịch.
Chương trình này gây ra tranh luận về chi phí cao, nhưng Bộ trưởng Lutnick ngày 24/3 tuyên bố rằng đã đạt được một cột mốc quan trọng khi 1.000 “thẻ vàng” được bán ra chỉ trong một ngày.
Tờ Firstpost (Ấn Độ) đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Mỹ bày tỏ tin tưởng vào thành công lâu dài của chương trình khi nói rằng 37 triệu người trên thế giới có khả năng mua “thẻ vàng”.
Đặc biệt, ông Lutnick tiết lộ: “Hôm qua tôi đã bán được 1.000 thẻ”. Theo ông Lutnick, tỷ phú Elon Musk đang xây dựng phần mềm cho giấy tờ pháp lý liên quan đến chương trình “thẻ vàng” và phần mềm này sẽ ra mắt trong khoảng hai tuần nữa.
Bởi tấm thẻ này thực tế vẫn chưa tồn tại, nên tuyên bố của Bộ trưởng Lutnick nếu đúng, đồng nghĩa với việc đã có người sẵn sàng trả 5 triệu USD chỉ để nhận được lời hứa.
Theo ông Lutnick, người sở hữu "thẻ vàng" có thể sẽ chọn không nộp đơn xin nhập quốc tịch để tránh thuế toàn cầu của Mỹ. Thuế toàn cầu của Mỹ đồng nghĩa với việc công dân nước này phải chịu thuế thu nhập, ngay cả khi họ sống ở nước ngoài và kiếm được thu nhập ngoài lãnh thổ Mỹ.
Ông giải thích: “Nếu bạn có thẻ xanh, giờ là thẻ vàng, bạn sẽ là thường trú nhân của Mỹ mà không phải trả thuế. Bạn có thể chọn trở thành công dân, nhưng điều đó không nhất thiết. Những gì họ có là quyền được ở lại Mỹ vô thời hạn và bất cứ lúc nào họ muốn bằng cách trả 5 triệu USD. Họ sẽ trải qua quá trình thẩm tra, vì vậy họ sẽ là những người tốt, sẽ tuân thủ luật pháp. Mỹ luôn có thể thu hồi thẻ vàng nếu người sở hữu đó tham gia vào hoạt động bất hợp pháp”.
Bộ trưởng Lutnick bổ sung: “Vì vậy, ý tưởng là, ví dụ, nếu tôi không phải công dân Mỹ, tôi sẽ mua 6 thẻ vàng - một cho tôi, một cho vợ tôi và cho bốn đứa con của tôi. Nếu có thảm họa xảy ra, tôi muốn có quyền lựa chọn là chỉ cần ra sân bay rồi đến Mỹ. Để Mỹ chào đón chúng tôi 'về nhà'. Một khi tôi 'về nhà' và an toàn, tôi có thể tiếp tục cuộc sống, kinh doanh hoặc bất cứ điều gì khác tôi muốn”.
Bộ trưởng Lutnick khẳng định rằng tất cả số tiền người sở hữu “thẻ vàng” kiếm được ở nước ngoài đều không phải chịu thuế. Chỉ những gì họ kiếm được ở Mỹ khi sống ở quốc gia này mới bị chịu thuế.
Trước đó, Tổng thống Trump cho biết sẽ không có giới hạn về số lượng thẻ vàng được cấp.
Tạp chí Forbes (Mỹ) đã phỏng vấn 18 tỷ phú tại châu Mỹ, châu Âu, châu Á và châu Phi để đánh giá mức độ quan tâm của họ đối với “ thẻ vàng” của Tổng thống Trump. Nhiều trong số các tỷ phú này cho biết họ không cần hoặc mong muốn có quốc tịch Mỹ. Một số khác không muốn rời khỏi quốc gia nơi họ thành lập công ty và sống cùng gia đình.
13 tỷ phú tuyên bố họ sẽ không quan tâm đến việc mua “thẻ vàng”, trong khi 3 người vẫn chưa quyết định. Hai tỷ phú được Forbes khảo sát tuyên bố rằng họ sẽ cân nhắc nghiêm túc việc mua “thẻ vàng”.