Bộ Tài chính thông tin về thủ tục bồi thường bảo hiểm xe máy

Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tính đến 10/2020 tổng số xe máy có đăng ký là 72 triệu xe, chiếm 63,48% nguyên nhân gây ra tai nạn.

Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng.

"Theo thống kê hiện nay nước ta có hơn 60 triệu xe máy, pháp luật đã quy định mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe mô tô, hai bánh, xe gắn máy.

Tuy nhiên, tình trạng tham gia mua bảo hiểm bắt buộc đối với các loại xe nói trên đạt hiệu quả thấp. Trong đó có nguyên nhân do hóa đơn chứng từ, thủ tục hành chính, thủ tục bồi thường rườm rà gây khó khăn cho người mua bảo hiểm.

Để cử tri thấy rõ tính ưu việt của việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc và thực hiện nghiêm quy định pháp luật. Bộ Tài chính có giải pháp căn cơ nào để giải quyết tình trạng trên", cử tri chất vấn.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được thực hiện đến nay là 34 năm. Hiện nay mô tô, xe gắn máy vẫn là nguồn phương tiện vận tải cơ giới chủ yếu và là nguồn gây tai nạn lớn nhất.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tính đến 10/2020 tổng số xe máy có đăng ký là 72 triệu xe, chiếm 63,48% nguyên nhân gây ra tai nạn.

Chủ xe máy đa số có thu nhập không cao, với mức phí bảo hiểm 55.000 đồng hoặc 60.000 đồng, nếu không may gây tai nạn đối với người thứ ba về sức khỏe, tính mạng sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 150 triệu đồng; về tài sản sẽ được bảo hiểm chi trả tối đa 50 triệu đồng.

Đặc biệt với quy định tạm ứng bồi thường bảo hiểm lên đến 105 triệu đồng trong vòng ba ngày kể từ khi nhận được thông báo tai nạn, nguồn tài chính sẽ được cung cấp nhanh chóng, kịp thời cho chủ xe máy hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân khắc phục thiệt hại.

Ngoài ra, trường hợp không xác định được xe gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm, không thuộc phạm vi bảo hiểm và các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, sẽ được Quỹ bảo hiểm xe cơ giới chi hỗ trợ nhân đạo đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng lên đến 45 triệu đồng.

Sau khi Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2022 được ban hành, Bộ Tài chính đã phối hợp các cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định 67/2023/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc.

Nghị định 67/2023/NĐ-CP kế thừa bổ sung nhiều quy định mới nhằm đơn giản thủ tục bồi thường, đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm.

Cụ thể, việc giám định bồi thường là do doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm, chỉ trường hợp tử vong, mới yêu cầu hồ sơ công an.

Chủ xe có thể cung cấp tài liệu về bồi thường dưới hình thức điện tử hoặc có thể cung cấp bằng chứng chứng minh việc sửa chữa thay mới tài sản bị thiệt hại.

Trong vòng ba ngày làm việc, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Về đảm bảo quyền lợi của chủ xe, tăng giảm phí bảo hiểm tối đa 15%.

Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm với trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức quy định của Bộ Y tế.

Mở rộng phạm vi chi hỗ trợ nhân đạo cho các trường hợp không thuộc phạm vi bảo hiểm, tăng mức hỗ trợ cho các trường hợp thương tật toàn bộ.

Doanh nghiệp bảo hiểm phải thiết lập đường dây nóng 24/7 để kịp thời tiếp nhận thông tin tai nạn, hướng dẫn, giải đáp cho chủ xe…

Theo Bộ Tài chính, nghị định 67/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ 6/9/2023, Bộ này sẽ phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các tổ chức liên quan tuyên truyền, giám sát việc thực hiện tạm ứng bồi thường, bồi thường bảo hiểm, chi trả hỗ trợ nhân đạo kịp thời, đúng quy định cho chủ xe.

Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

T.M

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/bo-tai-chinh-thong-tin-ve-thu-tuc-boi-thuong-bao-hiem-xe-may-a638246.html