Bổ sung 5 nước vào 'danh sách đen', Nga áp đặt những hạn chế nào? Slovenia phản ứng

  Ngày 22/7, chính phủ Nga thông báo nước này đã bổ sung Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia vào danh sách các quốc gia mà Moscow coi là 'không thân thiện'.

  Moscow bổ sung Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia vào danh sách các quốc gia "không thân thiện". (Nguồn: Kremlin)

  Moscow bổ sung Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia vào danh sách các quốc gia "không thân thiện". (Nguồn: Kremlin)

  Theo Tân Hoa xã, với việc bị đưa vào "danh sách đen," các nước trên sẽ bị giới hạn tuyển dụng hoặc cấm tuyển dụng công dân Nga làm việc tại các đại sứ quán, lãnh sự quán và văn phòng đại diện của cơ quan chính phủ.

  Tuyên bố của chính phủ Nga nêu rõ, Hy Lạp sẽ chỉ được phép tuyển dụng tối đa 34 công dân Nga, trong khi các mức giới hạn với Đan Mạch và Slovakia lần lượt là 20 và 16.

  Slovenia và Croatia bị cấm hoàn toàn việc thuê công dân Nga làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự.

  Phát biểu họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga không loại trừ khả năng áp đặt thêm các hạn chế đối với 5 quốc gia này.

  Trước khi bổ sung 5 quốc gia mới, danh sách này của Nga bao gồm Australia, Albania, Andorra, Anh, Iceland, Canada, Liechtenstein, Micronesia, Monaco, New Zealand, Na Uy, San Marino, Bắc Macedonia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Ukraine, Đài Loan (Trung Quốc) và toàn bộ Liên minh châu Âu (EU).

  Ngày 22/7, Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Slovenia cho hay, nước này lấy làm tiếc về quyết định của chính phủ Nga khi đưa Slovenia vào danh sách các quốc gia không thân thiện.

  Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quyết định đưa Slovenia vào danh sách các quốc gia không thân thiện không có bất kỳ tác động nào đến sự hiện diện của các nhân viên ngoại giao, hành chính và kỹ thuật tại Đại sứ quán nước này ở Moscow.

  (theo TTXVN, THX)

  Chu Văn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bo-sung-5-nuoc-vao-danh-sach-den-nga-ap-dat-nhung-han-che-nao-slovenia-phan-ung-191791.html