Bộ đội, dân quân '3 cùng' với người dân vùng lũ

Trời còn chưa tỏ mặt người, anh Giàng A Gà và vợ là Thào Thị Phua, trú tại bản Háng Đề Sủa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã thức dậy, tranh thủ nấu nồi nước lá rừng phục vụ bộ đội, dân quân đến hỗ trợ gia đình dựng lại ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn trong trận lũ vừa qua...

Lo an cư cho đồng bào bị mất nhà cửa

Sau hơn 3 giờ lội bộ cùng cán bộ, chiến sĩ dân quân cơ động của các xã: Chế Cu Nha, Mồ Dề, Dế Xu Phình (huyện Mù Cang Chải) vượt qua quãng đường hơn 5 cây số bùn lầy, trơn trượt, chúng tôi mới đến được bản Háng Đề Sủa và bản Xéo Dì Hồ thuộc xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải-hai địa bàn bị thiệt hại nặng bởi trận lũ dữ cách đây ít ngày.

Đồng chí Giàng A Chù, Bí thư Chi bộ bản Háng Đề Sủa xuống tận chân dốc đón bộ đội, dân quân, giọng chưa hết thảng thốt: “Lũ to quá bộ đội à. Bản mình có 5 hộ bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản. Nhiều diện tích lúa, hoa màu cũng bị đất đá vùi lấp... May bà con chạy thoát được lên đồi, nếu không thì bản mình có đại tang rồi”.

 Bộ đội, dân quân cùng nhân dân xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bộ đội, dân quân cùng nhân dân xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bí thư chi bộ Giàng A Chù vừa dứt lời cũng là lúc 84 cán bộ, chiến sĩ dân quân do Trung tá Giàng A Ly, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Mù Cang Chải trực tiếp chỉ huy có mặt đông đủ, nhanh chóng triển khai vị trí đóng quân dã ngoại, rồi tỏa đi các hướng khẩn trương giúp dân dựng nhà, san nền, làm đường nội bản...

Phụ trách lực lượng dân quân cơ động xã Mồ Dề hỗ trợ gia đình anh Giàng A Gà ở bản Háng Đề Sủa dựng lại ngôi nhà mới, đồng chí Mùa A Súa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mồ Dề hết leo lên mái nhà cẩn trọng kiểm tra kết cấu của từng vì kèo, xà gồ, lại luôn chân luôn tay cùng các chiến sĩ dân quân vận chuyển tấm lợp, cột chống. Nhìn ngôi nhà đang dần hình thành, đồng chí Mùa A Súa tỏ vẻ hài lòng: “Cả tuần nay, gia đình anh Giàng A Gà phải ở tạm trong căn chái còn sót lại sau trận lũ, giường chiếu, chăn màn thiếu thốn mà trời cứ mưa rả rích cả ngày. Vì vậy, chúng tôi cố gắng hoàn thiện sớm ngôi nhà để gia đình có nơi ăn ở ổn định, đỡ khó khăn, vất vả, nhất là các cháu nhỏ”.

Đảm nhiệm chỉ huy lực lượng dân quân giúp hơn 20 hộ dân bị mất nhà cửa do mưa lũ tại xã Lao Chải, lại là một trong những cán bộ có mặt sớm nhất ở bản Háng Đề Sủa và Xéo Dì Hồ sau trận lũ cách đây ít hôm, Trung tá Giàng A Ly nắm chắc những thiệt hại và nhu cầu cấp thiết của bà con vùng lũ lúc này. Do đó, anh quyết định bàn bạc, thống nhất trong Ban CHQS huyện tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động toàn bộ lực lượng dân quân cơ động của 3 xã (Chế Cu Nha, Mồ Dề, Dế Xu Phình) tập trung hỗ trợ bà con nơi đây khắc phục hậu quả mưa lũ. Sự có mặt kịp thời của bộ đội, dân quân ở Lao Chải khiến người dân thêm vững tâm.

Bộ đội, dân quân hỗ trợ dựng lại nhà cho gia đình anh Giàng A Gà ở bản Háng Đề Sủa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Theo quan sát của chúng tôi, ngay buổi sáng đầu tiên hành quân vào Lao Chải giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, trong khi các chiến sĩ hối hả hỗ trợ đồng bào san nền, dựng nhà, vật chuyển vật liệu thì Trung tá Giàng A Ly cùng cán bộ địa phương chủ động đến từng nhà, gặp từng người nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của bà con để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ. Đặc biệt, anh sốt sắng đi kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước từ các khe núi tới các gia đình trong bản. Là người dân tộc Mông, đã quen với cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao, Trung tá Giàng A Ly hiểu rất rõ tầm quan trọng của nguồn nước sạch đối với người dân sau các trận mưa lũ. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, Trung tá Giàng A Ly không quản đường sá xa xôi và trời mưa gió, cùng một số chiến sĩ dân quân lặn lội quay trở lại thị trấn Mù Cang Chải mua ống nước mới, rồi trực tiếp cùng đồng chí Giàng A Chư, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lao Chải khôi phục lại những đường ống bị hư hỏng, dẫn nước sạch về cho bà con các bản Háng Đề Sủa và Xéo Dí Hồ. Uống ngụm nước mát chảy từ đường ống vừa được lắp đặt hoàn chỉnh, ông Giàng A Chơ ở bản Háng Đề Sủa khề khà: “Bộ đội, dân quân về giúp đỡ thì bản mình yên tâm rồi”.

“3 cùng” với dân trong lúc khó khăn

Bữa cơm trưa ở vùng tâm lũ Háng Đề Sủa của bộ đội và dân quân có vợ chồng anh Giàng A Gà, chị Thào Thị Phua cùng hai con nhỏ. Vừa vào bữa, cháu Giàng A Chang (10 tuổi) reo lên khi được các chú bộ đội gắp cho miếng thịt thơm nức. Nhìn đứa con trai gầy gò ăn ngon lành và mắt không rời những đĩa thức ăn bốc hơi nghi ngút, chị Thào Thị Phua quay mặt giấu những giọt nước mắt đang lăn dài xuống gò má đen sạm. Còn các chú bộ đội, dân quân ai cũng xúc động, cảm thông vì biết rằng từ hôm nhà cửa, tài sản nhà anh Gà, chị Phua bị lũ cuốn trôi, dù đã được chính quyền quan tâm, hỗ trợ nhiều nhưng bữa ăn cũng chưa có thịt, đậu, bởi trong tâm lũ chẳng dễ gì mua được.

Thượng tá Đỗ Hồng Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mù Cang Chải chia sẻ, ở tất cả các bản, khu dân cư bị thiệt hại nặng do mưa lũ, cùng với tích cực hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đều hỗ trợ, san sẻ với bà con từng bó rau, cân gạo, miếng thịt. Với những hộ bị mất hết nhà, tài sản thì bộ đội, dân quân mời gia đình ăn cơm cùng trong suốt thời gian hỗ trợ dựng nhà để bà con bớt khó khăn, vất vả.

Cách đây vài hôm, cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở Mù Cang Chải sau trận lũ lịch sử gặp bộn bề khó khăn, nhưng đến ngày 14-8, tại những địa bàn bị thiệt hại nặng nhất, chúng tôi thấy đời sống, sinh hoạt của người dân đã dần ổn định trở lại. Với sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2, hầu hết các công trình dân sinh, các gia đình có nhà bị sạt lở đã được dọn dẹp sạch sẽ; 100% đường liên bản đã được khai thông; các gia đình bị mất nhà đều được bố trí ở tạm an toàn và đang được dựng lại nhà trong vòng tay nhân ái của cả cộng đồng...

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/bo-doi-dan-quan-3-cung-voi-nguoi-dan-vung-lu-738706