BLV Thành Lương: Yếu tố tạo nên khác biệt của U23 Việt Nam là HLV Hoàng Anh Tuấn

Bình luận viên Thành Lương đã rất bất ngờ khi U23 Việt Nam bước vào tứ kết VCK U23 châu Á dù nằm trong một bảng đấu khó khăn.

U23 Việt Nam vượt qua vòng bảng U23 châu Á 2024 với 6 điểm có được trước U23 Kuwait và U23 Malaysia. Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đạt được mục tiêu đặt ra trước giải là "vượt qua vòng bảng rồi tính tiếp". Dù vậy, màn trình diễn của U23 Việt Nam trong 2 trận đầu tiên chưa đủ làm người hâm mộ yên tâm về khả năng tiến sâu.

Theo bình luận viên Lê Thành Lương, việc U23 Việt Nam góp mặt ở tứ kết đã là thành công ngoài mong đợi.

U23 Việt Nam 2-0 U23 Malaysia

- U23 Việt Nam không được kỳ vọng nhiều về mặt thành tích trước khi bước vào vòng chung kết U23 châu Á 2024. Có lẽ không ít người hâm mộ lo ngại rằng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn không vượt qua vòng bảng nhưng cuối cùng, U23 Việt Nam vẫn có mặt ở tứ kết sau 2 lượt trận đầu tiên.

U23 Việt Nam không có nhiều thời gian chuẩn bị cho hành trình châu Á. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn cũng vấp phải những nghi ngờ với những kết quả và màn trình diễn không mấy lạc quan trước giải.

Trong khi đó, các đối thủ đều không yếu. U23 Kuwait đến với giải lần này với mục tiêu là giành vé tham dự Olympic. U23 Malaysia cũng rất mạnh. Điều đó thể hiện qua 30 phút đầu của trận đấu với U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam chịu sức ép rất lớn từ U23 Malaysia. Nếu đối thủ tận dụng được chỉ một trong số các cơ hội trước khi Khuất Văn Khang mở tỷ số, câu chuyện sẽ rất khác. U23 Việt Nam có thể rơi vào tình cảnh rất khó khăn.

So với kỳ vọng và nhìn vào màn trình diễn thực tế trên sân, việc U23 Việt Nam vượt qua U23 Kuwait và U23 Malaysia để sớm vào tứ kết là bất ngờ.

Sự điều chỉnh linh hoạt trong trận đấu giúp U23 Việt Nam giành đủ 6 điểm, dù chơi chưa hay. (Ảnh: AFC)

Sự điều chỉnh linh hoạt trong trận đấu giúp U23 Việt Nam giành đủ 6 điểm, dù chơi chưa hay. (Ảnh: AFC)

- U23 Việt Nam không có nhiều thời gian chuẩn bị và chưa thể hiện tốt trong 2 trận đấu đầu tiên. Điều gì là yếu tố quan trọng nhất giúp thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn giành được 6 điểm?

Một trong những nhân tố tạo ra khác biệt về tỷ số cũng như màn trình diễn của cầu thủ trong trận đấu gặp U23 Kuwait và U23 Malaysia chính là huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn.

Trong 2 trận đấu này, có những thời điểm U23 Việt Nam kiểm soát bóng nhiều hơn. Tuy nhiên, các cầu thủ không chỉ bám vào lối chơi này mà biết linh hoạt trong từng thế trận.

U23 Việt Nam nhường thế trận lại cho đội bạn để tìm kiếm cơ hội tổ chức phản công. Khi có được kết quả thuận lợi để có thể đi tiếp, U23 Việt Nam chấp nhận lui về rồi phòng thủ để bảo toàn kết quả.

Điều đó thể hiện sự sắc bén về mặt tư duy và cách tiếp cận trận đấu của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Tôi cho rằng đây chính là yếu tố tạo ra khác biệt, mang tính quyết định tới tấm vé vào tứ kết của U23 Việt Nam.

Tinh thần chiến đấu của các cầu thủ cũng đem đến cho tôi sự bất ngờ. Vào những thời điểm bị dồn ép, chúng ta vẫn có được độ lỳ lợm, duy trì sự tự tin để phối hợp ban chuyền bóng với nhau và tổ chức phòng thủ.

U23 Việt Nam phải thắng nếu muốn đứng đầu bảng D. (Ảnh: AFC)

U23 Việt Nam phải thắng nếu muốn đứng đầu bảng D. (Ảnh: AFC)

- Ở lượt trận cuối, U23 Việt Nam sẽ chạm trán U23 Uzbekistan - đội bóng được coi là mạnh nhất bảng. Cơ hội thắng của U23 Việt Nam trong trận này cao hay thấp?

Những gì U23 Uzbekistan thể hiện ở giải đấu này là lối chơi đơn giản nhưng rất hiện đại. Các cầu thủ của họ vừa có thể hình tốt vừa có tư duy chơi bóng.

Chạm trán U23 Uzbekistan, có lẽ là HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ tiếp tục áp dụng lối chơi phòng ngự phản công đã đem đến những kết quả tốt cho U23 Việt Nam ở những trận trước.

Có lẽ tiếp cận trận đấu trong thế phòng ngự phản công vẫn là lựa chọn thích hợp trong trận đấu này. U23 Việt Nam ở thế yếu hơn và phải chủ trương phòng thủ chắc chắn. Tuy nhiên, các cầu thủ cũng phải sẵn sàng tận dụng các cơ hội và biến chúng thành bàn thắng. Không nên tiếp cận trận đấu với mục tiêu cầu hòa.

- Nếu U23 Việt Nam nhì bảng, đối thủ ở vòng tứ kết nhiều khả năng là U23 Ả Rập Xê Út. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có đủ khả năng tiến sâu hơn?

U23 Việt Nam đã từng tạo nên kỳ tích cách đây 6 năm. Ở cấp độ giải đấu trẻ thì bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra.

Dù U23 Việt Nam gặp U23 Ả Rập Xê Út hay bất cứ đội bóng nào ở vòng tứ kết, đó cũng là thách thức lớn. Tuy nhiên, ở cấp độ trẻ, bất ngờ luôn xuất hiện.

Gặp U23 Ả Rập Xê Út cũng có mặt tích cực. Các đội tuyển Việt Nam thường có kết quả tốt trước các đối thủ Tây Á. Ngoài ra, trước đối thủ mạnh hơn, các cầu thủ có tâm lý thoải mái.

- Xin cảm ơn những phân tích của bình luận viên Thành Lương.

Khánh Linh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/blv-thanh-luong-yeu-to-tao-nen-khac-biet-cua-u23-viet-nam-la-hlv-hoang-anh-tuan-ar866615.html