Binh sĩ Ukraine gửi lời cay đắng tới phương Tây

Chỉ về phía thị trấn Avdiivka, nơi có khói bay trên những dãy nhà đổ nát, một sĩ quan Ukraine nói rằng đây là biểu tượng cho 'sự phản bội' của phương Tây với Ukraine.

Binh sĩ Ukraine điều chỉnh tầm ngắm và vị trí của bệ phóng tên lửa Grad ở gần thị trấn Avdiivka. Ảnh: Telegraph

Đỗ xe trên cánh đồng lúa mì ở vùng Donbass, một sĩ quan quân đội Ukraine chỉ tay về phía đường chân trời xa xa, nơi có thị trấn Avdiivka - hiện do Nga hoàn toàn kiểm soát.

Một bên là ống khói của nhà máy luyện than cốc từ thời Liên Xô. Ở bên còn lại, giữa những làn khói chiến trường là những dãy nhà đổ nát do giao tranh khốc liệt. Nơi đó là một bức tranh toàn cảnh về sự ác liệt của chiến trường hay theo lời cay đắng của một sĩ quan Ukraine, Avdiivka là biểu tượng cho sự phản bội của phương Tây với Ukraine.

"Nếu có đủ đạn pháo, chúng tôi có thể bắn đối phương từ những điểm như cánh đồng này. Vì ở đây, chúng tôi có vị trí hoàn hảo để nã pháo", viên sĩ quan Ukraine nói. "Ngay cả Tổng thống Mỹ Biden cũng thừa nhận rằng chúng tôi không được cung cấp đủ viện trợ quân sự. Bây giờ, chúng tôi đang ở trong tình thế phải quyết định xem giữ hoặc bỏ ngôi làng nào".

Quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát và cắm cờ ở thị trấn Avdiivka vào cuối tuần trước, mang lại cho Moscow một thắng lợi quan trọng kể từ chiến thắng ở thành phố Bakhmut (vùng Donetsk) vào tháng 5/2023.

Việc Avdiivka thất thủ không chỉ là câu chuyện về sức mạnh của quân đội Nga mà còn là câu chuyện về sự hỗ trợ yếu kém của phương Tây. Theo Telegraph, vì sự lưỡng lự của Mỹ và EU trong các gói viện trợ quân sự bổ sung, người Ukraine đang thiếu hụt nghiêm trọng nhiều mặt: Pháo binh, UAV, nhân lực và ở một mức độ nào đó là tinh thần.

EU hứa gửi một triệu quả đạn pháo cho Ukraine trong vòng 1 năm tính từ tháng 3/2023, nhưng dự kiến chỉ bàn giao 500.000 quả đạn pháo. Trong khi đó, Nhà Trắng đã không thể thuyết phục giới lãnh đạo của đảng Cộng hòa để thông qua gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine, khiến Washington hiện không thể gửi bất kỳ loại đạn dược nào tới tiền tuyến cho Kiev.

Phóng viên của tờ Telegraph (Anh) đã được Andrew, trung sĩ quân đội Ukraine, đưa đến chứng kiến thực trạng của một đội vận hành bệ phóng tên lửa Grad, đặt ở vị trí có thể tấn công vào thị trấn Avdiivka.

"Thông thường, bệ phóng này có thể phóng 40 tên lửa vào các vị trí của Nga chỉ trong một đợt bắn, nhưng 3 ngày nay nó đã im hơi lặng tiếng vì thiếu đạn", trung sĩ Andrew nói.

"Mọi thứ thật tồi tệ. Chẳng ích gì khi tham chiến mà thiếu đạn. Chúng tôi không hẳn mất tinh thần, mà chỉ là thiếu vũ khí, đạn dược. Nếu tình trạng này kéo dài tới vài năm thì sẽ là một thảm họa. Hoặc Ukraine không còn người để chiến đấu hoặc là mọi người sẽ rời bỏ đất nước này", trung sĩ 28 tuổi cảnh báo.

Theo Telegraph, với hàng chục nghìn người chết trong xung đột, Ukraine đang dần cạn kiệt nguồn nhân lực cho quân đội. Một số đơn vị quân đội Ukraine chỉ còn 1/3 sức mạnh và chỉ còn những người già yếu, thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được huấn luyện bài bản để thay thế.

"Người lớn tuổi nhất của đơn vị tôi là 50 tuổi. Chúng tôi không còn đủ người trẻ để thay thế nữa", Vlad, lính bộ binh Ukraine, nghỉ phép ở thị trấn Selydove, cách Avdiivka 40km về phía đông, chia sẻ.

Một binh sĩ Ukraine đang kiểm tra pháo tự hành. Ảnh: Telegraph

Tại một đơn vị pháo binh bên ngoài thị trấn Avdiivka, các binh sĩ Ukraine nói với phóng viên của Telegraph rằng chỉ có 2 trong số 18 khẩu pháo của họ còn hoạt động vì thiếu đạn pháo.

"Một năm trước, chúng tôi có rất nhiều đạn pháo. Nhưng giờ đây, gần như chẳng còn nhiều", trung úy Andrew nói. "Lực lượng pháo binh giúp yểm trợ cho bộ binh nhưng trong tình cảnh hiện nay, chúng tôi chỉ được phép bắn một số lượng nhất định".

Theo Telegraph, có nhiều binh sĩ Ukraine hiện phàn nàn về việc bị buộc phải chiến đấu bằng "nhiệt huyết". Có binh sĩ còn thể hiện sự ủng hộ tuyên bố chấm dứt xung đột trong 24 giờ của ông Trump.

"Chúng tôi đang gặp tổn thất lớn và cần sự giúp đỡ. Mọi thứ đang khó khăn hơn nhiều so với một năm trước. Nếu Trump muốn ngăn chặn Mỹ viện trợ quân sự cho chúng tôi, ông ấy thật chẳng ra gì. Nhưng nếu ông ấy muốn chấm dứt xung đột, tôi sẽ bỏ một phiếu cho ông ấy trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ", một binh sĩ Ukraine nói.

Nguyễn Thái - Telegraph

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/binh-si-ukraine-gui-loi-cay-ang-toi-phuong-tay-a651115.html