Bill Gates lo lắng sẽ bị mất việc vào tay AI

Generative AI đã tiến bộ và phát triển nhanh đến mức ngay cả Bill Gates cũng tin rằng nó có thể đảm nhận công việc của ông.

Tóm tắt

• Trong một tập podcast gần đây, Bill Gates, người sáng lập Microsoft đã bày tỏ lo ngại về việc AI có thể thay thế công việc của ông.

• Ông cho rằng AI có thể giúp giảm thời gian làm việc trong tuần chỉ còn 3 ngày.

• Bill Gates tin rằng AI có tiềm năng to lớn để cải thiện cuộc sống, nhưng nó cũng sẽ đi kèm với những thách thức mà chúng ta cần phải giải quyết.

2024 sẽ là năm của AI

Người sáng lập Microsoft - Bill Gates đã công khai ủng hộ những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) và nói rằng 2024 sẽ là "năm của AI".

Vào cuối năm ngoái, Gates đã viết một bức thư nêu bật một số cách công nghệ sẽ định hình tương lai khi nó trở nên phổ biến, nhiều người áp dụng và tích hợp nó vào quy trình làm việc của họ.

Trong một tập podcast "Unconfuse Me with Bill Gates" gần đây, Gates đã trò chuyện với Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, về tác động của AI đối với xã hội. Hai người đã thảo luận về nhiều chủ đề, từ GPT-5, siêu trí tuệ AGI và tính năng tạo video bằng văn bản của OpenAI. Gates nói rằng ông lo lắng AI sẽ thay thế nhiều công việc của con người.

Bill Gates lo lắng sẽ bị mất việc vào tay AI. Ảnh: Windows Central

Tôi đã rất hoài nghi. Tôi không ngờ ChatGPT lại tốt như vậy - Bill Gates

Tuy nhiên, Bill Gates cũng đưa ra một quan điểm tích cực hơn về AI. Ông cho rằng AI có thể giúp giảm thời gian làm việc trong tuần chỉ còn 3 ngày vì con người không cần làm việc nhiều như trước. "Có thể chúng ta sẽ chỉ cần làm việc 3 ngày một tuần và máy móc sẽ làm những công việc còn lại," Gates nói.

AI đang khiến một số ngành nghề trở nên lỗi thời

Với việc Generative AI ngày càng trở nên phổ biến, doanh nghiệp áp dụng và tích hợp AI vào quy trình làm việc, mối nguy hiểm tiềm ẩn sẽ xuất hiện đối với một số ngành nghề.

Giám đốc điều hành của NVIDIA - Jensen Huang khuyên người trẻ không nên coi việc viết code (mã) là một lựa chọn nghề nghiệp. Ông cho rằng không lâu sau nữa AI sẽ chiếm lĩnh hoàn toàn ngành nghề này, công nghệ này có thể phát triển phần mềm trong vòng chưa đầy 7 phút . Thay vào đó, Jensen Huang khuyến nghị sinh học, giáo dục, sản xuất hoặc trồng trọt là những lựa chọn nghề nghiệp khả thi và phù hợp với tương lai.

Bill Gates tin rằng AI có tiềm năng to lớn để cải thiện cuộc sống, nhưng nó cũng sẽ đi kèm với những thách thức mà chúng ta cần phải giải quyết. Ví dụ, ông lo ngại rằng AI có thể dẫn đến sự gia tăng bất bình đẳng kinh tế và thất nghiệp hàng loạt.

AI đã bắt đầu khiến các nhà thiết kế đồ họa và kiến trúc sư trở nên lỗi thời, vì các công cụ phức tạp như Image Creator (trước đây là Bing Image Creator), ChatGPT, Midjourney và các công cụ khác đều cho kết quả khá tốt.

Nhìn chung, tiềm năng to lớn của AI là không thể phủ nhận, nhưng nó vẫn đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn. Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu và phát triển AI một cách có trách nhiệm để đảm bảo rằng nó được sử dụng để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Theo báo cáo Work Trend Index của Microsoft vào năm ngoái, 49% người tham gia khảo sát lo lắng về việc bị mất việc vào tay AI. Tuy nhiên, 70% bày tỏ sự sẵn sàng áp dụng và kết hợp công nghệ này vào quy trình làm việc của họ.

Tiểu Minh

Nguồn PLO: https://plo.vn/bill-gates-lo-lang-se-bi-mat-viec-vao-tay-ai-post785775.html