Bị xét xử 2 tội danh, cựu cán bộ tỉnh một mực kêu oan

Mặc dù cựu cán bộ tỉnh một mực kêu oan nhưng HĐXX nhận định có đủ căn cứ buộc tội bị cáo trong vụ án liên quan đến Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Ngày 13-6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử bị cáo Dương Ngọc Đức (SN 1976, ngụ tỉnh Đắk Lắk) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Dương Ngọc Đức tại phiên tòa sơ thẩm lần 2

Bị cáo Dương Ngọc Đức tại phiên tòa sơ thẩm lần 2

Theo nội dung vụ án, từ năm 2008 đến tháng 11-2020, ông Đức là cán bộ tại Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk. Năm 2009, ông Đức biết Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (gọi tắt là Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) đầu tư dự án trồng rừng, trồng cây công nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk. Để có tư cách pháp nhân ký hợp đồng thực hiện dự án với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, năm 2010, ông Đức rủ một số người thành lập Công ty CP Tư vấn đầu tư Đức Nguyên (gọi tắt là Công ty Đức Nguyên).

Từ năm 2011 đến tháng 10-2018, mặc dù không được phép điều hành hoạt động của doanh nghiệp nhưng ông Đức đã có hành vi làm giả 48 tài liệu của công ty này. Từ đó, ký kết hợp đồng với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (sau đó ủy quyền cho công ty con là Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM) để được tạm ứng kinh phí 12 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Đức và các luật sư bào chữa không đồng ý với cáo trạng. Theo bị cáo, ông là chủ sở hữu của Công ty Đức Nguyên, có toàn quyền quyết định, điều hành hoạt động của công ty nên không phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bên cạnh đó, bị cáo Đức cũng cho rằng, sau khi ký hợp đồng, ông đã thực hiện đầy đủ các đầu việc. Trong đó, ký hợp đồng thuê đơn vị chuyên môn lập dự án, đánh giá tác động môi trường, được UBND tỉnh Đắk Lắk ra văn bản đồng ý chủ trương lập dự án, được UBND huyện Ea Súp ra văn bản đồng ý cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn khảo sát để phục vụ lập phương án thuê đất… Thậm chí, sau khi Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn không thực hiện đúng theo hợp đồng, bị cáo đã khởi kiện và TAND huyện Ea Súp thông báo thụ lý.

Về số tiền 12 tỉ đồng tạm ứng, theo cáo trạng, trong 1 văn bản Công ty Đức Nguyên gửi cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn thể hiện đã chi 11,5 tỉ đồng cho nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh Đắk Lắk để thực hiện các thủ tục xin chủ trương và tìm quỹ đất trồng cao su nhưng không có tài liệu, chứng từ thể hiện.

Trước đó, tháng 4-2022, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Dương Ngọc Đức 6 năm tù về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". Sau khi ông Đức kêu oan, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra thêm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm lần 2, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt bị cáo Dương Ngọc Đức 14 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 5 năm tù về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt là 19 năm tù.

Khởi tố vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Theo cáo trạng mới nhất, tại thời điểm ký hợp đồng với Công ty Đức Nguyên, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn không có đăng ký kinh doanh ngành nghề trồng rừng, chăm sóc rừng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, đã ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Đức Nguyên để tìm vị trí đất và làm các thủ tục pháp lý để đầu tư trồng rừng và cây công nghiệp mà không thực hiện việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật, gây hậu quả thiệt hại tài sản nhà nước 12 tỉ đồng.

Ngày 24-11-2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Hiện vụ án đã được tách ra để xử lý sau do hết thời hạn điều tra.

Cao Nguyên

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/bi-xet-xu-2-toi-danh-cuu-can-bo-tinh-mot-muc-keu-oan-196240613175030992.htm