Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu 'chốt' các mốc thời gian thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2024

Phát biểu kết thúc Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh khẳng định đây là kỳ họp thành công và đặt ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng cho năm 2024.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh phát biểu tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh.

Để hoàn thành những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đã “chốt” các mốc thời gian thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2024.

Cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Thường trực HĐND tỉnh khẩn trương ban hành các Nghị quyết của Kỳ họp; Giao cho UBND các cấp, các Sở, ngành tập trung khẩn trương tiến hành triển khai giao chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể. Kế hoạch, tiến độ thực hiện nhiệm vụ của năm 2024 phải được ban hành trong tháng 12/2023; khắc phục những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả trong năm 2024. “Từ những bài học kinh nghiệm tốt của năm 2023, chúng ta phải tiếp tục khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh nói.

Đối với UBND tỉnh, cần tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những tháng đầu năm, nâng cao tính sẵn sàng và tính khả thi để giải ngân vốn của dự án ngay sau khi được giao kế hoạch vốn năm 2024 nhằm bảo đảm hoàn thành 100% kế hoạch đề ra; phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, trong đó hoàn thành việc trình HĐND tỉnh trước 20/02/2024 để quyết định, phân bổ số vốn 5.456 tỷ đồng chưa phân bổ trong kế hoạch đầu tư công năm 2024.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thống nhất thông qua 31 Nghị quyết quan trọng.

Ông Phạm Viết Thanh cũng đề nghị UBND tỉnh tập trung thực hiện các thủ tục đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm như các dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ Quốc lộ 56 đến đường ven biển ĐT994); dự án nâng cấp, mở rộng đường Hội Bài - Phước Tân (ĐT992); Dự án Tỉnh lộ 991 nối dài (từ Quốc lộ 51 đến đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải); Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân (Bãi sau)… bảo đảm khởi công theo kế hoạch đề ra của năm 2024. Thường xuyên theo dõi, bám sát kế hoạch thực hiện, kịp thời đôn đốc tiến độ các dự án chuyển tiếp, các dự án khởi công mới năm 2024, bảo đảm chất lượng công trình, tiến độ thi công của các nhà thầu; Tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của 43 dự án đã kéo dài thời gian bố trí vốn, cần có lộ trình hoàn thành dứt điểm các dự án này theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Bên cạnh đó, trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án vào tháng 7/2024 làm cơ sở đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030, đồng thời, trình HĐND tỉnh cho ý kiến về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 và Kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2026-2030 trước khi trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh cần tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nâng cao tỷ lệ lấp đầy trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; phối hợp thúc đẩy thực hiện dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo. Khẩn trương triển khai Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt trong khu Tóc Tiên, Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Côn Đảo (phấn đấu khởi công trong năm 2024) và các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2020-2025.

Triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 ngay sau khi được phê duyệt; tập trung phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch phân khu khẩn trương, kịp thời. Đồng thời, hoàn thành phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng để thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh theo quy định. Quản lý chặt chẽ, khai thác khoáng sản có hiệu quả và đảm bảo đủ nguồn, nguyên vật liệu cho san lấp, xây dựng.

Tổ chức rà soát, giải quyết những vướng mắc trong việc thực hiện quản lý, sử dụng đất, giao đất, định giá đất, quy hoạch, đấu thầu, đầu tư, xây dựng… đẩy nhanh tiến độ thủ tục triển khai các dự án bất động sản, nhất là các dự án nhà ở, khu đô thị, khu tái định cư, nhà ở xã hội.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra trong hai ngày 7-8/12 đã thống nhất thông qua 31 Nghị quyết với sự đồng thuận cao, trong đó có các Nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực, khơi thông các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tiếp tục giành nguồn lực đầu tư, chi cho y tế, giáo dục và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cả về vật chất và tinh thần, nhất là các nghị quyết về kinh tế-xã hội, điều hành ngân sách, đầu tư công của tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo.

Thìn Nguyễn

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/bi-thu-tinh-uy-ba-ria-vung-tau-chot-cac-moc-thoi-gian-thuc-hien-nhiem-vu-kinh-te-xa-hoi-nam-2024-366152.html