Bí thư Thành ủy TPHCM: Sống, cống hiến cho xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước

Sáng 22/7, tại trụ sở UBND quận Bình Tân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023) nhằm thiết thực triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng.

Đến dự buổi họp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân, cùng 81 cô chú là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các thương binh, cựu chiến binh tại buổi họp mặt. Ảnh: Ngô Tùng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ các thương binh, cựu chiến binh tại buổi họp mặt. Ảnh: Ngô Tùng

Sáng ngời truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Đến dự buổi họp mặt, những tấm gương thương binh vượt khó, khắc phục khó khăn tiếp tục cống hiến sức mình cho các hoạt động ý nghĩa tại địa phương đã chia sẻ những câu chuyện nghị lực, đóng góp đáng trân trọng cho cộng đồng, địa phương nơi cư trú.

Chia sẻ tại buổi họp mặt, thương binh Trần Ngọc Nam (sinh năm 1964, ngụ phường 11, quận 3) cho biết: Năm 1988, ông bị thương tại chiến trường Campuchia và được đưa về điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Trở về từ chiến trường Tây Nam, ông Nam bị mất sức với tỷ lệ đến 84%, ảnh hưởng nặng về sức khỏe. Thế nhưng, nêu cao phẩm chất “tàn nhưng không phế” của người lính Cụ Hồ, khi trở về địa phương, ông Nam tham gia Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh phường 11, quận 3 suốt 10 năm và hiện là Tổ phó Tổ An ninh của khu phố.

Trong thời gian tham gia Ban điều hành tổ, ông Nam xung phong làm tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch tại địa phương. Những ngày tháng chống dịch căng thẳng, ông mắc COVID-19. "Lúc đó, chính những tin nhắn động viên, tình cảm của địa phương, của bà con là động lực để tôi tiếp tục cố gắng dấn thân chống dịch", ông Nam chia sẻ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến gửi lời tri ân tới các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình, thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Bà Yến khẳng định truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” đã được các thế hệ người Việt Nam viết tiếp bằng những hành động thiết thực, cụ thể để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các thương binh, liệt sĩ và người có công.

Những hoạt động đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, là lòng biết ơn vô hạn của thế hệ hôm nay đối với những hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình, thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tri ân các thương binh liệt sĩ.

Bà Trần Kim Yến khẳng định, trong thời gian tới, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên tiếp tục phối hợp thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, hỗ trợ về nhiều mặt đối với thương binh đặc biệt nặng, thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn nhằm tiếp tục phát huy truyền thống “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Sống, cống hiến cho xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước

Xúc động với những chia sẻ của các thương binh, người thân thương binh nặng tại cuộc gặp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gửi lời tri ân sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, những người có công với đất nước.

"Mỗi dịp tổ chức kỷ niệm không chỉ để tưởng nhớ, nhắc đến công ơn của những người con ưu tú của mọi miền Tổ quốc đã hy sinh xương máu và một phần thân thể của mình góp phần viết nên thiên anh hùng ca bất hủ Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – TPHCM và Tổ quốc Việt Nam, mà chúng ta còn dặn lòng hãy sống, cống hiến sao cho xứng đáng với các thế hệ tiền nhân đã ngã xuống, để sau này các thế hệ nối tiếp luôn tự hào về thế hệ cha ông của mình", Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói.

Trong những năm qua, TPHCM đã tích cực triển khai và có hiệu quả việc đền ơn đáp nghĩa, ngày càng trở thành hành động sống của mỗi người. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhìn nhận, việc chăm lo chính sách cho thương binh liệt sĩ, người có công với nước dù có nỗ lực đến bao nhiêu cũng không thể nào chu toàn như mong muốn và không thể tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót.

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bi-thu-thanh-uy-tphcm-song-cong-hien-cho-xung-dang-voi-su-hy-sinh-cua-cac-the-he-di-truoc-post1553666.tpo