Bí mật về những thư tịch cổ bằng vàng ròng của Vương triều Nguyễn

Tập Podcast giới thiệu về những cuốn sách cổ bằng vàng độc bản được chế tác tinh xảo, ghi lại một phần lịch sử của vương triều Nguyễn - những di sản vô giá có một không hai của Việt Nam.

Nhà Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, tồn tại 143 năm (1802-1945) với 13 triều vua. Trong hệ thống thư tịch lớn mà nhà Nguyễn để lại cho hậu thế, đặc biệt đáng chú ý là những cuốn kim sách, ghi lại chính sự cung đình, phần nào phản ánh biến động lịch sử của vương triều Nguyễn

Đây là những bảo vật độc bản được chế tác tinh xảo, đạt đến trình độ cao về mặt mỹ thuật và kỹ thuật - không chỉ chứa đựng những thông tin giá trị về lịch sử, tư tưởng đạo đức, điển chế, điển lễ triều Nguyễn mà còn phản ảnh chân thực chân dung cuộc đời, sự nghiệp của các hoàng đế và các nhân vật ghi trong kim sách.

Có thể gọi đó là những cuốn tài liệu lịch sử bằng vàng ròng theo đúng nghĩa đen, những di sản vô giá có một không hai của Việt Nam./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/bi-mat-ve-nhung-thu-tich-co-bang-vang-rong-cua-vuong-trieu-nguyen-post954606.vnp