Bí mật ít biết về trang phục phổ biến nhất của tù nhân

Phạm nhân thi hành án ở nhiều nhà tù trên thế giới thường mặc trang phục kẻ sọc trắng đen. Loại 'đồng phục' này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1820. Đằng sau trang phục tội phạm phổ biến hàng đầu thế giới này gây nhiều tò mò.

Từ thế kỷ 19, trang phục dành riêng cho tù nhân được nhiều nhà tù trên thế giới sử dụng. Trong đó, các nhà tù ở Anh có bộ trang phục dành riêng cho phạm nhân dưới thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Victoria.

Trang phục chính thức của tù nhân ở Anh bao gồm: áo jacket trắng, quần trắng, mũ, tất cả đều được đóng dấu mũi tên biểu thị cho tài sản của hoàng gia.

Sau đó, mẫu trang phục kẻ sọc trắng đen xuất hiện. Nhiều chuyên gia cho rằng, mẫu đồng phục dành cho phạm nhân này xuất hiện lần đầu tiên là ở Mỹ vào năm 1820.

Khi ấy, hệ thống nhà tù Auburn ở thành phố New York, Mỹ đã cấp phát loại trang phục này cho các phạm nhân thi hành án tại đây.

Theo lời lý giải, bộ đồng phục kẻ sọc trắng đen dành cho tù nhân đáp ứng các nhu cầu cần thiết của cơ quan quản lý nhà tù như: chi phí rẻ, dễ dàng phân biệt phạm nhân với người bình thường.

Ngoài ra, các chuyên gia còn đưa ra một số lý do vì sao tù nhân lại mặc bộ đồng phục kẻ sọc trắng đen.

Trong đó, sọc trắng đen trong trang phục dành cho phạm nhân là biểu tượng của song sắt nhà tù. Nó đóng vai trò như một hình phạt tâm lý đối với phạm nhân.

Bộ trang phục kẻ sọc trắng đen dần trở thành mẫu đồng phục tội phạm phổ biến hàng đầu thế giới. Nhiều nhà tù ở các nước trên thế giới sử dụng loại trang phục này.

Tuy nhiên, một số nơi trên thế giới có những "cải tiến" như thay thế sọc kẻ đen thành sọc màu nổi bật như đỏ, cam, vàng… nhằm giúp cai ngục dễ dàng phát hiện và định vị phạm nhân hơn.

Mời độc giả xem video: Truy nã phạm nhân nhiễm HIV. Nguồn: VTV TSTC.

Tâm Anh (theo Interweave)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-mat-it-biet-ve-trang-phuc-pho-bien-nhat-cua-tu-nhan-1982113.html