Bị can Nguyễn Phương Hằng khai gì tại Cơ quan điều tra?

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất Kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND đồng cấp truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng ra tòa.

 Bị can Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: CA TPHCM

Bị can Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: CA TPHCM

Bị can Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị truy tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Tại Bản kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT cho biết bị can Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh mạng xã hội Facebook, Tiktok, Youtube để livestream xuyên tạc đời tư của nhiều người. Trong suốt thời gian này, các cơ quan hữu trách đã nhiều lần mời bà Hằng lên làm việc và yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm này nhưng bị can đã không chấp hành, tỏ thái độ thách thức.

Bị can Nguyễn Phương Hằng khi chuẩn bị livestream. Ảnh: CA TPHCM

Trong các buổi livestream, bị can Hằng đã xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều người, trong số đó có bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (danh hài Hoài Linh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni). Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng đã thừa nhận hành vi sai phạm này.

Bị can Hằng trình bày nguyên nhân dẫn đến các phát ngôn là do ca sĩ Vy Oanh có các bình luận trên trang cá nhân liên quan đến hoạt động làm từ thiện của mình; còn đối với nghệ sĩ Hoài Linh là do ông này có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên nhưng khi bà Hằng yêu cầu ông Linh cùng lên tiếng về hành vi của ông Yên đối với Hằng thì Hoài Linh im lặng. Với bà Hàn Ni, bị can Hằng cho rằng bà Ni đã có những phát ngôn trên mạng xã hội “chống phá” Công ty Đại Nam, “chống phá” Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Cơ quan công an bắt bị can Hằng vào tháng 3/2022. Ảnh: CA TPHCM

Ngoài ra bị can Hằng cũng khai nhận, các thông tin bị can đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc trên mạng Internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Các cá nhân giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng tại các buổi livestream này là H.C.T, L.T.T.H, N.T.M.N (là các nhân viên làm việc dưới quyền bị can Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam - PV). Ngoài ra còn có luật sư, giảng viên Đại học Luật TPHCM Đ.A.Q và luật sư N.Đ.K.

Ngoài việc truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết sẽ tiếp tục xử lý các cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho bị can này sau khi có kết quả trưng cầu giám định.

Các buổi livestream của bị can Hằng có sự trợ giúp của nhiều người. Ảnh: CA TPHCM

* Như Báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, bị can Nguyễn Phương Hằng từ tháng 3/2021 tới khi bị bắt vào tháng 3/2022 đã liên tục đăng đàn livestream tố cáo ông Võ Hoàng Yên và các nghệ sĩ đã ăn chặn tiền từ thiện. Riêng ông Võ Hoàng Yên bị bà Hằng tố đã lừa đảo bà để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Bị can Nguyễn Phương Hằng cũng thường xuyên có các buổi livestream với các ngôn từ mang tính xúc phạm, mạ lị một số nhà báo, luật sư, người nổi tiếng...

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra và kết luận các nghệ sĩ bị tố này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên đã không khởi tố vụ án hình sự.

Công an TPHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ông Võ Hoàng Yên, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni... đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Ngày 24/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định số 190-01/QĐ về việc khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, cơ quan này ra Quyết định số 300-50/QĐ về việc khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 300-04/LB và Lệnh khám xét số 300-07/LKX đối với bà Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM) về hành vi như trên. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Tháng 6/2022, Viện KSND TPHCM đã phê chuẩn gia hạn tạm giam bị can Hằng thêm 2 tháng. Và đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đưa ra Kết luận điều tra, chuyển Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng.

Chính Trực

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/bi-can-nguyen-phuong-hang-khai-gi-tai-co-quan-dieu-tra-20220819141246088.htm